Thứ tư, 22/05/2024
(Thứ tư, 08/09/2021, 09:30 am GMT+7)

Chiều 7/9, tại tòa nhà Đại Hoàng Sơn, số 1, đường Hùng Vương, TP Bắc Giang (Bắc Giang) xảy ra tình trạng hàng trăm người lao động tập trung để phỏng vấn xin việc vào Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam gây ra tình trạng lộn xộn, vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Có mặt tại đây cuối giờ chiều, phóng viên ghi nhận hàng trăm người nhốn nháo trong và ngoài tòa nhà, cùng đó, các phương tiện xe máy, xe đạp điện bị lực lượng chức năng phường chăng dây tạm giữ. Nhiều người tỏ vẻ lo lắng khi lực lượng chức năng yêu cầu không ra khỏi tòa nhà và nộp phạt 250 nghìn đồng/xe do đỗ không đúng quy định.

Anh Nguyễn Tiến Hoàng, xã Đồng Lạc (Yên Thế) cho biết: Qua mạng xã hội, tôi được giới thiệu 10 giờ sáng nay đến địa chỉ này phỏng vấn để được tuyển dụng vào công ty. Nhưng vì có nhiều người cùng đến phỏng vấn nên đợi mãi mới đến lượt. Sau khi phỏng vấn, tôi định ra về thì lực lượng chức năng yêu cầu ở lại nộp phạt 250 nghìn đồng do đỗ xe sai quy định.

Nhiều người nhốn nháo tại khu vực tòa nhà Đại Hoàng Sơn, số 1, đường Hùng Vương (TP Bắc Giang).

Trong khi chờ phương án xử lý từ cấp có thẩm quyền, lực lượng làm công tác an ninh trật tự (ANTT) đô thị phường Hoàng Văn Thụ dùng loa tay yêu cầu người dân không tự ý rời khỏi vị trí hoặc lấy phương tiện ra khỏi khu vực tạm bị phong tỏa. Công an TP Bắc Giang đã cử lực lượng chức năng đến làm nhiệm vụ, phân luồng, hướng dẫn các phương tiện qua lại, tránh ùn tắc giao thông. Thời điểm xảy ra vụ việc ước có khoảng 800 người ở bên trong và khu vực bãi đỗ xe ngoài tòa nhà.

Lực lượng chức năng đề nghị người dân chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, bảo đảm ANTT.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ, Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam thuê địa điểm tại đây để làm văn phòng tuyển dụng công nhân và đã từng để xảy ra tình trạng tập trung đông người đến từ nhiều địa phương. Phường đã nhiều lần làm việc với đại diện Công ty yêu cầu đơn vị chấp hành quy định phòng, chống dịch, bảo đảm ANTT, an toàn giao thông và tổ chức lực lượng nhắc nhở, giải tán đám đông.

Qua kiểm tra, trong văn phòng tuyển dụng, doanh nghiệp đã phân bổ khung giờ tuyển dụng, thông báo cho người lao động tránh tập trung đông và chấp hành quy định 5K. Tuy nhiên, lần này khu vực phía ngoài văn phòng tập trung quá đông người, không bảo đảm quy định phòng dịch nên lực lượng chức năng đã yêu cầu người dân và đại diện đơn vị tuyển dụng ở lại để giải quyết.

Theo đơn vị chức năng phường, qua làm việc, bước đầu xác định một số cá nhân được doanh nghiệp thuê môi giới tuyển dụng lao động đã để xảy ra tình trạng tập trung đông người tại khu vực phía ngoài văn phòng phỏng vấn.

Lực lượng chức năng xử phạt các trường hợp vi phạm đỗ xe không đúng quy định.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đặng Đình Hoan, Chủ tịch UBND TP cho biết đã nắm bắt vụ việc và chỉ đạo xử lý nghiêm, tùy mức độ vi phạm về ANTT và an toàn phòng dịch sẽ xem xét xử lý theo quy định. Chủ trương của TP khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tuyển dụng lao động phục vụ sản xuất song phải bảo đảm an toàn phòng dịch và ANTT.

Người lao động chờ lực lượng chức năng giải quyết vụ việc.

Được biết, đến khoảng 20 giờ tối cùng ngày, đám đông người lao động đã giải tán sau khi lực lượng chức năng phường Hoàng Văn Thụ xử phạt các trường hợp đỗ xe không đúng quy định, có biểu hiện chống đối; cá nhân môi giới tuyển dụng tổ chức tập trung đông người đồng thời phường cũng xem xét xử phạt các trường hợp tổ chức trông giữ xe trái phép.

Nguồn: Báo Bắc Giang