Thứ tư, 08/05/2024
(Chủ nhật, 25/06/2023, 02:16 pm GMT+7)

Cao tốc Hà Nội - Bắc Giang là tuyến đường huyết mạch qua địa phận tỉnh Bắc Giang có chiều dài 18 km. Tuyến đường có lưu lượng phương tiện lớn di chuyển với tốc độ cao. Theo quy định, xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) không được lưu thông trên đường cao tốc mà chỉ được di chuyển trên hệ thống đường gom hai bên (trừ các đoạn cầu Như Nguyệt và cầu Xương Giang chưa có đường gom).

Việc điều khiển xe mô tô đi vào đường Cao tốc Hà Nội - Bắc Giang tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự, an toàn giao thông và tai nạn giao thông (TNGT). Trước thực trạng đó, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với người điều khiển mô tô đi vào đường cao tốc; góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất những vụ tai nạn giao thông liên quan đến hành vi vi phạm này.

(TNGT do người điều khiển phương tiện xe mô tô đi vào đường cao tốc)

Xử lý người điều khiển phương tiện mô tô đi vào đường cao tốc được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm kịp thời ngăn chặn nguy cơ xảy ra TNGT. Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ này, Phòng CSGT đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện tổ chức tuần tra, kiểm soát 24/24h hàng ngày.

(Tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm)

Từ đầu năm 2023 đến nay, qua công tác tuần tra, kiểm soát trên tuyến Cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, Phòng CSGT đã lập biên bản xử lý 884 trường hợp người điều khiển mô tô vi phạm đi vào đường cao tốc. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn đối với 800 trường hợp.

Ngoài công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đơn vị thường xuyên bố trí lực lượng hướng dẫn người điều khiển xe mô tô đi vào hệ thống đường gom theo quy định.

(CBCS hướng dẫn người điều khiển xe mô tô đi vào đường gom)

Hành vi điều khiển xe mô tô đi vào đường cao tốc là đặc biệt nguy hiểm cho bản thân và các phương tiện tham gia giao thông khác. Tuy nhiên, ý thức của một số người dân chưa cao khiến việc kiểm soát, xử lý của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Phòng CSGT đề nghị người điều khiển các phương tiện này cần nâng cao ý thức, tuân thủ quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, không điều khiển phương tiện đi vào đường cao tốc để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.