Thứ hai, 06/05/2024
(Thứ sáu, 22/09/2023, 02:01 pm GMT+7)

Thời gian qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh việc triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo và các văn bản hướng dẫn thi hành được tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, góp phần quan trọng bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp; riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, Công an tỉnh đã phát hiện, xử lý 35 vụ, 74 đối tượng vi phạm pháp luật về vũ khí, công cụ hỗ trợ; 44 vụ, 67 đối tượng có hành vi chế tạo, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép, thu giữ 2.163,7 kg pháo (trong đó xử lý hình sự 17 vụ, 41 đối tượng phạm tội liên quan đến vũ khí, công cụ hỗ trợ; 16 vụ, 32 đối tượng phạm tội chế tạo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép).

(Ảnh minh họa)

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, ngày 15/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác vận động thu hồi, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác chuyên môn; tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của pháp luật đến cán bộ và Nhân dân biết, thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân tham gia thu hồi, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; trong đó lực lượng Công an giữ vai trò tham mưu, nòng cốt.

(Ảnh minh họa)

Trong thời gian tới, để tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân thu hồi, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo đề nghị các đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị nêu trên của Chủ tịch UBND tỉnh; đồng thời đề nghị người dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; tích cực tham gia phát hiện, tố giác các tổ chức, cá nhân có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự từ cơ sở./.

Minh Tùng- Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH.