Thứ hai, 06/05/2024
(Thứ hai, 03/07/2023, 08:20 am GMT+7)

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2023 với chủ đề “Phòng, chống ma tuý quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma tuý”, Công an huyện Tân Yên đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Tháng hành động phòng chống ma tuý năm 2023, trong đó chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành nâng cao vai trò, trách nhiệm và hiệu quả công tác phối hợp trong phòng, chống ma tuý; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo nên một chiến dịch truyền thông phòng, chống ma tuý trên địa bàn toàn huyện. Đồng thời, mở đợt Cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma tuý; tăng cường công tác quản lý người ngiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý, cai nghiện bắt buộc và quản lý sau cai, góp phần giảm cung, cầu và giảm tác hại của ma tuý.

Trong Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023, lực lượng Công an huyện đã biên tập, trích dẫn, đăng tải nhiều tin, bài tuyên truyền về hậu quả, tác hại của ma túy, các loại ma túy núp bóng, kết quả đấu tranh với tội phạm ma túy của lực lượng Công an…trên Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh, trang Fanpage, trang Zalo OA “Công an huyện Tân Yên”, Công an các xã, thị trấn và phát trên hệ thống loa truyền thanh từ huyện đến cơ sở; tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền, treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy, Ngày toàn dân phòng, chống ma túy... Từ đó phát động phong trào và lan tỏa thông tin mạnh mẽ tới đông đảo các tầng lớp Nhân dân; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và QCND trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về ma túy.

Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật luôn được Công an huyện Tân Yên xác định là một trong những mặt công tác quan trọng trong phòng, chống tội phạm về ma tuý

Công an xã Ngọc Vân tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho Đoàn viên, Thanh niên trên địa bàn xã

Công tác phòng ngừa nghiệp vụ được thực hiện thường xuyên, liên tục, bảo đảm tính thống nhất. Các đối tượng chấp hành xong án phạt tù, hoàn thành chương trình cai nghiện trở về địa phương được cảm hóa, giáo dục và răn đe. Số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy được quản lý chặt chẽ theo đúng quy định của Luật Phòng, chống ma túy năm 2021. Các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, các điểm có nguy cơ phức tạp về ma túy được kiểm tra, nắm tình hình thường xuyên. Qua đó đã góp phần phòng ngừa, ngăn chặn phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy.

Trong 01 tháng cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma tuý, Công an huyện Tân Yên đã lập 02 hồ sơ cai nghiện bắt buộc, đưa 01 người nghiện vào cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Bắc Giang. Phát hiện, bắt giữ 06 vụ, 06 đối tượng vi phạm pháp luật về ma tuý (trong đó xử lý hành chính 02 vụ, 02 đối tượng; khởi tố 04 vụ, 04 đối tượng), thu giữ tổng số 7,59 gam ma tuý Heroine, 23,668 gam ma tuý tổng hợp các loại (MDMA, Ketamine, Methamphetamine) và nhiều tang vật khác có liên quan, điển hình:

Ngày 07/6/2023, Công an huyện Tân Yên kết thúc chuyên án, bắt giữ đối tượng Phạm Thế Hưởng, sinh năm 1994, HKTT: Thôn Chấn Sơn, xã Liên Sơn, huyện Tân Yên về hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý. Thu giữ 6,665 gam ma tuý Ketamine và 4,371 gam ma tuý MDMA. Tiếp đó, ngày 20/6/2023, Công an huyện Tân Yên kết thúc chuyên án, triệt xoá điểm phức tạp về ma tuý, bắt giữ đối tượng Vũ Thanh Tùng, sinh năm 1993, trú tại thôn Thượng Đồn, xã Liên Sơn, huyện Tân Yên về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý. Thu giữ 0,204 gam ma tuý Heroine và 0,495 gam ma tuý Methamphetamine.

Đối tượng Vũ Thanh Tùng và tang vật

Kết thúc Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2023 và Cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma tuý, Công an huyện Tân Yên đã thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm về ma tuý, đánh trúng được các điểm, đối tượng phức tạp. Trong thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp để phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm ma tuý, không để phức tạp tình hình địa bàn.

Tuy nhiên, để từng bước ngăn chặn, đẩy lùi ma tuý ra khỏi xã hội, Công an huyện Tân Yên kêu gọi sự vào cuộc, chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, trên cơ sở đó tạo ra sức mạnh tổng hợp, thế trận vững chắc trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma tuý, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân và phục vụ quá trình phát triển, kinh tế xã hội của huyện nhà.