Thứ hai, 06/05/2024
(Thứ ba, 06/06/2023, 06:09 pm GMT+7)

Khoảng 17h ngày 05/6/2023, Công an huyện Tân Yên nhận được tin báo của người dân về việc: Khoảng 16h30’ ngày 05/6/2023, tại chân cầu sông Thương thuộc địa phận xã Liên Chung, huyện Tân Yên, quần chúng nhân dân phát hiện 04 cháu gồm: D.V.K và D.T.T (cùng sinh năm 2007); N.T.H và N.T.M.L (cùng sinh năm 2009), cùng trú tại xã Liên Chung, huyện Tân Yên rủ nhau đi tắm sông, khi đang tắm thì có dấu hiệu đuối nước. Cháu H và cháu L đã được kịp thời phát hiện và cứu sống; tuy nhiên cháu K và cháu T do nước chảy xiết nên đã bị đuối nước. Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện Tân Yên phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC& CNCH- Công an tỉnh Bắc Giang, chính quyền địa phương và gia đình tổ chức tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; đến 18h30’ ngày 05/6/2023, tìm thấy thi thể cháu K và đến 04h30’ ngày 06/6/2023, tìm thấy thi thể cháu T.

Để phòng ngừa, hạn chế, không để sự việc đau lòng như trên diễn ra, Công an huyện Tân Yên khuyến cáo đến toàn thể người dân các kỹ năng phòng, chống đuối nước và kỹ năng cứu người bị đuối nước, cụ thể như sau:

1. Phòng ngừa đuối nước cho trẻ em:

- Cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu nguy hiểm, tại nơi điểm đen, những vị trí nguy hiểm dọc bờ ao, hồ, sông, suối.

- Khảo sát, cải tạo, khoanh vùng các khu vực tiềm ẩn nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em; thành lập các đội thanh niên xung kích thường xuyên theo dõi, kiểm tra tại các địa điểm trẻ em thường tắm để nhắc nhở kịp thời xử lý khi có tình huống, sự cố xảy ra.

- Tổ chức dạy những kỹ năng chống đuối nước cho trẻ em vào dịp nghỉ hè. Cần có người lớn giám sát khi trẻ em tắm tại bể bơi, biển, ao, hồ, sông, suối.

Ảnh minh họa: Kịp thời hô hoán để cứu người bị nạn

2. Kỹ năng cứu người bị đuối nước:

- Trường hợp người cứu nạn không biết bơi và chưa có kỹ năng cứu đuối nước:

+ Khi phát hiện người đuối nước, hãy hô hoán và dùng cây sào, phao, dây... để họ bám và kéo vào bờ; không nhảy xuống nước cứu người khi không biết bơi và không có kỹ năng cứu đuối nước.

+ Trường hợp vị trí của nạn nhân ở cách xa bờ, không thể sử dụng tay hoặc cành cây để cứu, khi đó có thể sử dụng các vật như phao tròn, dây thừng…, nhanh chóng quăng đến vị trí người bị nạn để họ có thể bám vào phao, dây và bơi dần vào bờ;

+ Trong trường hợp người bị nạn ở quá xa bờ, vượt khỏi tầm quăng đến của các phương tiện cứu nạn như dây thừng, phao kéo… thì người cứu phải bằng mọi cách hô hoán, gọi cứu trợ để cứu người bị nạn một cách nhanh nhất có thể.

Ảnh minh họa: Dùng phao cứu người bị đuối nước

+ Trong trường hợp có phao hoặc các vật thể nổi khác để bơi ra gần nạn nhân. Nếu nạn nhân còn tỉnh táo thì ra ký hiệu cho nạn nhân bám vào phao rồi sau đó vừa bơi vừa kéo phao đưa nạn nhân vào bờ. Trường hợp nạn nhân đã đuối sức, người cứu nạn nên tiếp cận nạn nhân từ phía sau, đưa phao (hoặc vật thể nổi) ra phía trước mặt nạn nhân, dùng 2 tay luồn dưới 2 nách nạn nhân từ sau ra trước và bám vào phao đã đặt phía trước, giữ cho đầu nạn nhân nổi và sau đó bơi ngửa đưa nạn nhân vào bờ.

+ Trong trường hợp không có phao hoặc các vật thể nổi, người cứu nạn có thể sử dụng một sợi dây thừng buộc quanh eo mình và để dư một đoạn có độ dài nhất định để cho nạn nhân bám vào (chiều dài phần dây dư khoảng từ 3 đến 5 mét), đầu dây còn lại sẽ được cố định vào một điểm chắc chắn trên bờ hoặc do một người trên bờ giữ đầu dây. Khi bơi gần đến vị trí nạn nhân hãy hô to hoặc ra ký hiệu và quăng đầu dây đã để dư cho người bị nạn cầm, sau đó ra ký hiệu cho người trên bờ kéo dây vào hoặc người cứu nạn vừa bơi vừa co dây kéo theo nạn nhân di chuyển dần dần vào bờ.

- Trường hợp người cứu nạn biết bơi và có kỹ năng cứu đuối nước:

+ Người cứu nạn sẽ bơi tiếp cận từ phía sau nạn nhân, nếu nạn nhân nằm sấp thì tiến hành lật ngửa nạn nhân để phần mặt nhô cao hơn mặt nước. Tiếp đó, dùng 2 tay xốc vào nách nạn nhân từ phía sau hoặc 2 tay ôm chặt 2 bên đầu nạn nhân, giữ cho nạn nhân nằm ngửa phần mặt nạn nhân nhô cao hơn mặt nước, người cứu bơi ngửa để đưa nạn nhân vào bờ.

Ảnh minh họa: Bơi ngửa cứu người bị nạn

+ Trong một số trường hợp khi nạn nhân gần chìm, tuỳ vào tình hình thực tế mà người cứu nạn có thể nắm cổ áo, nắm tóc nạn nhân từ phía sau và sử dụng kiểu bơi ếch nghiêng để kéo nạn nhân vào bờ. Lưu ý trong tất cả các trường hợp phải giữ cho mặt nạn nhân luôn ngửa và nổi trên mặt nước.

Thân Mạnh - CAH Tân Yên./.