Thứ tư, 15/05/2024
(Thứ sáu, 26/04/2024, 03:14 pm GMT+7)

Trong thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xảy ra nhiều vụ đuối nước trên sông, hồ. Tai nạn đuối nước luôn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong nhóm từ 5 tuổi đến 14 tuổi. Thực tế cho thấy một trong số những nguyên nhân của tình trạng trên là do:

- Nhận thức, hiểu biết chung của gia đình và cộng đồng về phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em còn hạn chế, chủ quan; không chỉ phổ biến ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa mà ngay cả các vùng thành thị thì tai nạn đuối nước đối với trẻ em cũng thường xuyên xảy ra. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ em còn thiếu kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu khi trẻ bị đuối nước; nhiều trường hợp trẻ bị đuối nước do rơi xuống sông, suối, ao hồ, cống nước và các vũng nước sâu trong lúc đang vui vẻ nô đùa cùng bè bạn... một phần cũng vì chưa có sự giám sát của gia đình, nhà trường, xã hội nhất là trong những ngày nghỉ lễ, dịp nghỉ hè học sinh được nghỉ học.

- Do đặc điểm tâm sinh lý của trẻ em thường hiếu động, ham vui, thích rủ nhau đi tắm sông, suối, hồ... trong khi các em lại không biết bơi, thể lực còn yếu, không có kỹ năng đảm bảo an toàn, xử lý tình huống khi bơi và không có kỹ năng cứu đuối. Trong khi môi trường sống xung quanh trẻ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn nhiều ngôi nhà, trường học gần sông, ngòi, ao, hồ không có rào chắn, nhiều hố nước sâu ở khu vực sản xuất, tại các lò gạch, các khu vực khai thác đá, cát... rất nguy hiểm.

- Việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông đường thủy chưa nghiêm, nhiều người dân có tâm lý chủ quan, không mặc áo phao, sử dụng dụng cụ nổi khi đi trên phương tiện thủy. Một số nơi, cả người lớn và trẻ em còn có thói quen tắm ở ao hồ, sông, suối nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước; tình trạng đuối nước cả nhóm, đó là khi các em tự cứu lẫn nhau. Do các em chưa có kiến thức trong việc cấp cứu, sơ cứu người bị đuối nước , thậm chí là không biết bơi cũng lao ra cứu bạn dẫn đến tình trạng số lượng trẻ bị đuối nước tăng lên.

Lực lượng Cảnh sát đường thủy tuyên truyền phòng chống đuối nước, tặng áo phao cho các em học sinh

Vào dịp lễ 30/4, 01/5, nhất là vào kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình sẽ tổ chức cho con, em mình đi nghỉ mát, tắm biển. Khắp nơi các em học sinh cũng sẽ tự rủ nhau đi tắm mát ở sông, suối, ao, hồ... thì nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao; nhằm phòng tránh những tai nạn đuối nước đáng tiếc xảy ra. Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Giang đưa ra một số khuyến nghị:

- Không nên nhảy xuống vùng nước mà không biết nơi đó nông hay sâu, có lối thoát khi gặp nguy hiểm hay không; nên đi chung với những người bơi giỏi và nên mang theo phao khi đi bơi hoặc đi tàu thuyền; không ăn no, không uống rượu trước khi xuống nước; chỉ đi bơi ở các hồ bơi bảo đảm an toàn và có nhân viên cứu hộ giám sát.

- Đối với trẻ nhỏ, khi đi bơi phải được người lớn giám sát thường xuyên và không được rời mắt để làm công việc khác như đọc sách, sử dụng điện thoại …phải mặc áo phao khi bơi; không cho trẻ nhai kẹo cao su khi bơi. Phải khởi động trước khi xuống nước. Khi bơi không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn; không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.

- Tránh xa những nơi sông nước nguy hiểm như: Không nên rủ nhau đi tắm ao, hồ, sông suối…trong khi không biết bơi. Không nên đi lại, chơi gần những nơi như: ao, hồ, sông suối hoặc bể nước, cống rãnh, miệng giếng… không có nắp đậy; các hố ao sâu gây nguy hiểm cho trẻ em như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu…

- Khi đi du lịch ở các vùng sông nước các bậc phụ huynh cần chuẩn bị các phao cứu sinh để lường trước những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Trong thời gian tới Phòng Cảnh sát giao thông, Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: Chở quá số người quy định, vi phạm quy định về việc đưa phương tiện thủy thô sơ, phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không đảm bảo các yêu cầu về trang thiết bị cứu sinh, cứu đắm…vào hoạt động. Lực lượng Công an cấp xã phối hợp chính quyền địa phương (đặc biệt là các xã ven sông) đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phòng ngừa đuối nước từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội về phòng chống tai nạn đuối nước; rà soát phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa: Làm rào chắn, biển cảnh báo tại hố nước, hồ ao, sông ngòi, các khu vực nước sâu; rào ao, rào chắn, các nơi nguy hiểm. Qua đó bảo đảm an toàn sức khỏe, hạn chế tối đa những trường hợp tai nạn đuối nước thương tâm gây ra cho trẻ em./.

Phòng Cảnh sát giao thông