Thứ ba, 07/05/2024
(Thứ sáu, 23/06/2023, 09:01 am GMT+7)

Hiện nay, đang chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường thủy, tai nạn đuối nước rất lớn. Lực lượng Cảnh sát Đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Giang đã chủ động phối hợp lực lượng Công an xã, chính quyền các xã ven sông tăng cường công tác quản lý, triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy.

Lực lượng Cảnh sát Đường thủy chủ động xây dựng phương án, tổ chức lực lượng hướng dẫn, phối hợp lực lượng Công an xã, thị trấn yêu cầu bến khách ngang sông thuộc địa bàn quản lý ký cam kết bảo đảm an toàn trong quá trình vận chuyển hành khách, trang bị đủ áo phao, dụng cụ cứu sinh, thiết bị an toàn theo quy định. Kiểm tra, nhắc nhở bến, bãi chứa vật liệu xây dựng ven sông không chất tải quá chiều cao, phạm vi quy định trong thời gian mùa mưa lũ.

Cảnh sát Đường thủy phối hợp, hướng dẫn công an xã các giải pháp đảm bảo TTATGT mùa mưa lũ

và phòng chống đuối nước trên địa bàn

Nhằm nâng cao ý thức pháp luật của người dân khi tham gia giao thông đường thủy. Đội Cảnh sát đường thủy đã cử cán bộ trực tiếp phối hợp lực lượng Công an cấp xã, chính quyền địa phương các xã ven sông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phòng ngừa đuối nước. Việc tuyên truyền tập trung vào các nội dung: Thực trạng, nguyên nhân, hậu quả và phương pháp xử lý khi gặp đuối nước; cảnh báo những địa điểm, khu vực thường xuyên hoặc có nguy cơ dễ xảy ra đuối nước; các biện pháp cụ thể để phòng ngừa đuối nước trẻ em. Hướng dẫn các hộ gia đình sinh sống trên địa bàn, tuyến đường thủy chủ động phòng ngừa đuối nước cho con em mình, như: thường xuyên quan tâm, trông coi trẻ em, đặc biệt là vào mùa hè, trong mùa mưa bão; phổ biến cho trẻ em những kinh nghiệm, biện pháp, kỹ năng nhằm tránh đuối nước.

Phòng CSGT tăng cường tuyên truyền pháp luật về TTATGT và phòng chống đuối nước

cho học sinh trước dịp nghỉ hè

Cảnh sát Đườg thủy tuyên truyền, hường dẫn công tác phòng ngừa, cứu hộ, cứu nạn cho nhân dân

tại các  khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước

Rà soát phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em, cụ thể như: Làm rào chắn, biển cảnh báo tại hố nước, hồ ao, sông ngòi, các khu vực nước sâu, lấp hố nước, rào ao, rào chắn, các nơi nguy hiểm. Phối hợp lực lượng Công an các huyện, thành phố, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng kiên quyết đình chỉ hoạt động bến khách ngang sông chưa được cấp phép, không đủ điều kiện an toàn; tuyên truyền, triển khai các biện pháp bảo đảm TTATGT nhằm quản lý tốt hoạt động của phương tiện thủy; bến, bãi chứa vật liệu xây dựng ven sông, hoạt động của bến thủy nội địa và bến khách ngang sông qua đó đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa, đi lại bằng đường thủy của Nhân dân cũng như giao lưu phát triển kinh tế xã hội đảm bảo thông suốt, an toàn, không để xảy ra tai nạn giao thông trên đường thủy.

Trong thời gian tới lực lượng Cảnh sát Đường thủy sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa. Tập trung xử lý các hành vi vi phạm về chở quá số người quy định, vi phạm quy định về việc đưa phương tiện thủy thô sơ, phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không đảm bảo các yêu cầu về trang thiết bị cứu sinh,…tham gia giao thông đường thủy; người lái phương tiện thủy không có bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định hoặc có bằng, chứng chỉ chuyên môn nhưng không phù hợp.

CẢNH SÁT ĐƯỜNG THỦY, PHÒNG CSGT