Chủ nhật, 12/05/2024
(Thứ hai, 14/11/2022, 12:07 pm GMT+7)

Từ ngày 01/01/2023 Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú không còn giá trị sử dụng, ở thời điểm này công dân chưa có CCCD cần phải làm ngay 02 việc: Đi làm CCCD; kiểm tra thông tin của mình trên hệ thống CSDLQG về DC để đảm bảo thông tin đúng, chính xác.

Việc thứ nhất: Kiểm tra thông tin của mình trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đảm bảo thông tin đúng, chính xác bằng 02 cách sau:

Cách thứ nhất: Liên hệ với Công an cấp xã nơi cư trú để kiểm tra thông tin của mình trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nếu chưa có thông tin thì xuất trình các giấy tờ tùy thân (Giấy khai sinh/CMND) để Công an cấp xã thu thập và cập nhật thông tin lên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nếu đã có thông tin nhưng bị thiếu hoặc sai sót thì nhanh chóng điều chỉnh cho khớp với các giấy tờ tùy thân, đảm bảo việc sử dụng sau này được thống nhất, thuận lợi khi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú không còn giá trị sử dụng, không còn là giấy tờ chứng minh thông tin và nơi cư trú của công dân.

(Ảnh minh họa)

Cách thứ 2: Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân trực tuyến trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bằng cách:

Bước 1: Công dân truy cập vào trang web Dịch vụ công Bộ Công an theo địa chỉ: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn hoặc https://dichvucong.bocongan.gov.vn.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản/ mật khẩu truy cập (sử dụng tài khoản Cổng DVC quốc gia hoặc tài khoản định danh điện tử mức 1 hoặc mức 2); xác thực nhập mã OTP được hệ thống gửi về điện thoại.

Bước 3: Tại trang chủ, truy cập vào chức năng “Tra cứu hồ sơ” vào mục “Thông tin công dân” và nhập các thông tin theo yêu cầu: Họ tên, số định danh cá nhân, ngày sinh, số điện thoại, mã xác nhận. Sau đó, nhấn Tìm kiếm.

Bước 4: Thông tin cơ bản công dân sẽ hiện thị trên màn hình gồm: Họ, chữ đệm và tên khai sinh; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Nơi đăng ký khai sinh; Quê quán; Nơi thường trú; Số định danh cá nhân; Số chứng minh nhân dân.

Việc thứ 2: Đi làm CCCD gắn chip điện tử và định danh điện tử

CCCD gắn chíp hay còn gọi là thẻ Căn cước điện tử, chứa đựng thông tin công dân trong hệ thống CSDLQG về DC, gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi đăng ký thường trú. Các thông tin trên thẻ CCCD giúp xác định được thông tin và nơi thường trú của công dân. Số CCCD cũng chính là số định danh cá nhân được Bộ Công an xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, được cấp cho riêng mỗi cá nhân và không lặp lại ở người khác. Vì vậy mọi người dân từ đủ 14 tuổi đang thường trú và tạm trú trên địa bàn chưa làm Căn cước công dân cần nhanh chóng liên hệ với Cơ quan Công an cấp huyện, hoặc Phòng CSLHC về TTXH Công an tỉnh làm CCCD đảm bảo quyền lợi và không gặp khó khăn trong thực hiện các TTHC và các giao dịch khi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

(Ảnh minh họa)

Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đang cư trú trên địa bàn tỉnh Bắc Giang chưa làm CCCD khẩn trương liên hệ Phòng CSQLHC về TTXH, Công an tỉnh hoặc Công an cấp huyện để được cấp CCCD trong thời gian sớm nhất, đảm bảo quyền lợi của công dân.

Để biết thêm thông tin, chi tiết, công dân có thể liên hệ Công an tỉnh (Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội), Công an cấp huyện để được hướng dẫn.

- Công an tỉnh- Phòng CSQLHC về TTXH:  069 2589 407.

- Công an thành phố Bắc Giang: 0868 290 993.

- Công an huyện Tân Yên: 0793 398 407.

- Công an huyện Lạng Giang: 0343 892 457.

- Công an huyện Lục Nam: 0973 907 288.

- Công an huyện Lục Ngạn: 0978 268 909.

- Công an huyện Sơn Động: 0977 679 898.

- Công an huyện Yên Dũng: 0366577744.

- Công an huyện Việt Yên: 0936999369.

- Công an huyện Hiệp Hoà: 0964812999.

- Công an huyện Yên Thế: 0912848381.

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH./.