Chủ nhật, 12/05/2024
(Thứ tư, 28/12/2022, 09:28 pm GMT+7)

Từ ngày 01/01/2023, Nghị định 104/2022/NĐ-CP của Chính Phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khi thực hiện TTHC, cung cấp dịch vụ công chính thức có hiệu lực thi hành.

(1) Các Nghị định được sửa đổi, bổ sung một số điều có liên quan đến các lĩnh vực cụ thể như sau:

- Chính sách hỗ trợ tạo việc làm và quỹ Quốc gia.

- Luật Bảo hiểm y tế.

- Chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn.

- Chính sách phát triển giáo dục mầm non.

- Cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

- Khoán rừng, vườn cây và diện tích mặt nước trong các Ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và các công ty TNHH một thành viên nông, lâm nghiệp Nhà nước.

- Phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

- Luật Điện lực và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực.

- Luật nhà ở.

- Luật thuể xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

- Luật đất đai.

- Luật Nuôi con nuôi.

(Ảnh minh hoạ)

(2) Các phương thức khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Theo Điều 14 nghị định 104/2022/NĐ-CP quy định: Cơ quan có thẩm quyền, cán bộ công chức, viên chức, cá nhân được giao trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công phải khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, được thực hiện bằng một trong các phương thức sau:

a) Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân qua chức năng của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia;

b) Tra cứu thông tin cá nhân thông qua tài khoản định danh điện tử của công dân được hiển thị trong ứng dụng VNeID;

c) Sử dụng thiết bị đầu đọc đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bao gồm thiết bị đọc mã QRCode hoặc thiết bị đọc chíp trên thể Căn cước công dân gắn chíp;

d) Các phương thức khai thác khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

(3) Trường hợp không thể khai thác được thông tin cư trú của công dân

Trường hợp không thể khai thác được thông tin cư trú của công dân theo các phương thức nêu trên, cơ quan có thẩm quyền, cán bộ, công chức, viên chức, cá nhân được giao trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công có thể yêu cầu công dân nộp bản sao hoặc xuất trình một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú như: Thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Giấy xác nhận thông tin về cư trú, Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư./.

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH.