(Chủ nhật, 13/02/2022, 11:01 am GMT+7)

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 vừa qua, Công an tỉnh Bắc Giang đã huy động tối đa lực lượng thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp, tăng cường về cơ sở, phối hợp tuần tra, kiểm soát các địa bàn giáp ranh, khu vực dân cư có dấu hiệu phức tạp về tình trạng đốt pháo trái phép… nhằm kịp thời phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Tập trung xác định các khu vực, tuyến, địa bàn trọng điểm và các đối tượng đã có tiền án, tiền sự về hành vi vi phạm liên quan đến pháo và đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên ở các trường học có biểu hiện sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo…tuyên truyền, vận động không thực hiện các hành vi vi phạm về pháo đồng thời  để theo dõi, đấu tranh, bắt giữ, xử lý nghiêm khi có hành vi vi phạm.
       Riêng trong đêm giao thừa, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an huyện, thành phố xây dựng Kế hoạch, phương án cụ thể triển khai đến công an các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh, huy động tối đa lực lượng để bảo đảm ANTT và ngăn chặn hiệu quả đối với các hành vi đốt pháo trái phép với quyết tâm bảo đảm cho nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh.
       Với mục tiêu hạn chế thấp nhất việc đốt pháo nổ trong dịp Tết, nhất là trong đêm giao thừa, Công an tỉnh Bắc Giang đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông trọng điểm, nơi tổ chức các hoạt động vui chơi, nơi tập trung đông người. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động trên địa bàn, nhất là những khu vực năm trước còn xảy ra tình trạng vi phạm về pháo trong dịp Tết. Lực lượng Công an huyện, thành phố, Công an xã, phường, thị trấn tổ chức tuần tra 100% quân số để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp sử dụng pháo trái phép.
        Kết quả, thời điểm trước, trong và sau Tết lực lượng Công an tỉnh đã kịp thời phát hiện bắt giữ 101 vụ việc, 117 đối tượng việc liên quan đến vi phạm về pháo. Điển hình Công an huyện Lạng Giang, Công an huyện Hiệp Hòa bắt giữ, xử lý 60 vụ việc liên quan hành vi đốt  pháo trái phép.

(Ảnh : Công an tại cơ sở bắt giữ đối tượng đốt pháo đêm Giao thừa )

Sau Tết Nguyên đán, Lễ hội đầu xuân được mở ra tình trạng đốt pháo để cầu may đầu xuân và xua đuổi tà ma theo phong tục tập quán của một số bà con đồng bào dân tộc vẫn diễn ra. Vì vậy, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, đồng thời đẩy mạnh công tác vận động thu hồi các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo đến với người dân, để người dân nêu cao ý thức ý thức trách nhiệm và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật không để xảy ra các vụ việc liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe và mất ANTT trên địa bàn.

Phòng Cảnh sát QLHC vềTTXH