Thứ tư, 26/06/2024
(Thứ năm, 13/06/2024, 02:30 pm GMT+7)

Sáng 12/6, tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp (TP Bắc Giang), Tỉnh đoàn Bắc Giang tổ chức tọa đàm Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục và hạn chế nguy cơ vi phạm pháp luật trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội (TNXH) và chương trình Truyền thông phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên năm 2024.

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh cùng 500 đoàn viên thanh niên (ĐVTN), học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp.

Các đại biểu trao đổi tại buổi tọa đàm

Thời gian qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh ứng dụng công nghệ số, đăng tải gần 2 nghìn tin, bài viết, 250 bộ inforgraphic, video clip; treo hơn 3,2 nghìn băng rôn; phát 14,5 nghìn tờ rơi; tổ chức nhiều hội nghị, tọa đàm, chương trình ngoại khóa, hội thi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm, TNXH nhằm giáo dục, hạn chế nguy cơ vi phạm pháp luật trong đoàn viên, thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, tình trạng thanh, thiếu niên có hành vi vi phạm pháp luật, có nguy cơ sa ngã vào các TNXH có xu hướng gia tăng. Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh, trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh Bắc Giang xảy ra 1.412 vụ phạm tội về trật tự xã hội, trong đó có 128 vụ phạm tội, vi phạm pháp luật liên quan đến thanh, thiếu niên trực tiếp gây ra.

Trao đổi tại tọa đàm, Thượng tá Hà Đức Thân, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, những năm gần đây, tội phạm có chiều hướng trẻ hóa, diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu do người trẻ bị ảnh hưởng tiêu cực từ công nghệ thông tin; tiếp cận những phim, ảnh bạo lực trên mạng xã hội; thiếu kiến thức, kỹ năng quản lý cảm xúc; dễ bắt chước, bị lôi kéo.

Cùng đó, đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn cũng thông tin về một số loại ma túy phổ biến, loại hình ma túy mới, chỉ ra những tác hại của ma túy đối với cá nhân, gia đình và xã hội; chia sẻ về những mô hình, cách làm hay trong tuyên truyền và các giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn TNXH và phòng chống ma tuý trong ĐVTN.

Đội Tuyên truyền thuyết trình về bức tranh có nội dung về phòng, chống mại dâm.

Ngay sau buổi tọa đàm, ĐVTN Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp tham gia chương trình Truyền thông phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên. Tại đây, 3 đội thi của trường gồm: Tuyên truyền, Ánh sáng và Fine Fight. Mỗi đội gồm 5 thành viên chính thức trải qua 2 phần thi. Ở phần thi Sáng tạo, các đội chơi vẽ một bức tranh về nội dung phòng, chống ma túy; phòng ngừa, ngăn chặn bạo lực học đường; phòng, chống tội phạm và TNXH. Sau đó thuyết trình giới thiệu về tác phẩm đó. Phần thi “Tài năng” được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, biểu diễn một vấn đề do Ban tổ chức đưa ra. Kết thúc, Ban tổ chức trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba; đội Tuyên truyền giành giải Nhất.

Chương trình nhằm đổi mới, đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục, giúp cho thanh, thiếu niên nâng cao nhận thức, trách nhiệm; chủ động tránh xa tệ nạn ma tuý, tham gia các hoạt động phòng, chống tội phạm và TNXH. Qua đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật đối với thanh, thiếu niên.

Theo báo Bắc Giang