Thứ ba, 07/05/2024
(Thứ ba, 13/02/2024, 06:04 pm GMT+7)

Thực hiện kế hoạch tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm ngày 12/02/2024, ca công tác từ 18h đến 24h của Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 - Phòng Cảnh sát giao thông (Phòng CSGT) - Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành kiểm soát nồng độ cồn, ma túy tại km 98+750 QL1A, địa phận: Thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Tổ công tác đã phát hiện và xử lý 02 trường hợp người điều khiển xe mô tô trong cơ thể có chất ma túy.

Vụ việc thứ nhất: Hồi 18h55, Tổ công tác dừng kiểm tra xe mô tô 12H1-231.XX. Lái xe là anh Vi Văn N, trú tại: Xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Qua kiểm tra lái xe không có nồng độ cồn trong hơi thở nhưng dương tính với ma túy (nhóm OPI).

Vụ việc thứ 2: Hồi 19h45, Tổ công tác kiểm tra xe mô tô 98B1-033.XX, lái xe là anh Lê Giang L, trú tại: Thị trấn Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Kết quả kiểm tra lái xe cũng không có nồng độ cồn và dương tính với ma túy (nhóm OPI).

(Lái xe N tại tổ công tác)

Quá trình làm việc các lái xe đều khai nhận trước đó đã sử dụng Heroin, kiểm tra người và phương tiện không phát hiện tàng trữ chất cấm. Đơn vị đã tiến hành lập các biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ tang vật phương tiện có liên quan.

Đối với người điều khiển xe mô tô trong cơ thể có chất ma túy vi phạm quy định tại điểm h khoản 8 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ được sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 123/2021/ND-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ với mức phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng, hình phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

Lái xe sử dụng ma túy có thể gây nguy hiểm cho người khác khi rơi vào các trạng thái thiếu thuốc và phê thuốc. Nếu thiếu thuốc, lái xe sẽ cảm thấy mệt mỏi, ngáp liên tục, chảy nước mắt, thiếu quan sát và xử lý tình huống chậm. Còn khi phê thuốc, lái xe sẽ bị hưng phấn quá độ, dễ mất kiểm soát về thần kinh và thường có xu hướng phóng nhanh, vượt ẩu, cực kỳ nguy hiểm.

Phòng CSGT sẽ thường xuyên tổ chức kiểm tra nồng độ cồn, ma túy đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông để ngăn ngừa các vụ tai nạn giao thông do những đối tượng sử dụng rượu bia, nhất là sử dụng ma túy gây ra.

Đội 6 - Phòng CSGT