Chủ nhật, 05/05/2024
(Thứ năm, 07/03/2024, 10:01 am GMT+7)

Với xu hướng hoạt động trực tuyến ngày càng phổ biến, người dân tham gia môi trường mạng xã hội nhiều hơn và đây là điều kiện thuận lợi nảy sinh tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao cùng các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Chính vì vậy, tình hình an ninh trật tự trên không gian mạng có chiều hướng phức tạp hơn.

Với phương châm “vừa kiểm soát, bảo vệ tốt an ninh mạng trên địa bàn, vừa làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm sử dụng công nghệ cao”, góp phần xây dựng một môi trường mạng an toàn, lành mạnh, bảo đảm tốt an ninh trật tự trên không gian mạng. Công an huyện Lục Nam đã có văn bản gửi các hệ thống ngân hàng trên địa bàn huyện và kèm theo đó là PHIẾU KHẢO SÁT “Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua chuyển khoản ngân hàng”. Phiếu khảo sát được các nhân viên ngân hàng phát cho các khách hàng khi đến thực hiện các giao dịch tại ngân hàng để khẳng định “ông/bà trước thời điểm giao dịch có nhận được bất cứ cuộc gọi nào tự xưng là Công an, viện kiểm sát hoặc toà án gọi điện đến đe doạ phải chuyển tiền cho đối tượng không?”.

"Phiếu khảo sát" giúp Nhân dân nhận diện thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng xấu

Trong 03 tháng đầu năm 2024, Lực lượng Công an huyện đã phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn huyện ngăn chặn thành công 02 vụ lừa đảo trên không gian mạng; Tháng 12/2023, Công an xã Bảo Sơn nhận được tin báo của Quỹ tín dụng xã Bảo Sơn phát hiện kịp thời và ngăn chặn thành công lừa đảo trên không gian mạng với số tiền 1 tỷ đồng. Ngày 06/3/2024, Công an thị trấn Đồi Ngô nhận được tin báo của nhân viên Ngân hàng Agribank chi nhánh Lục Nam ngăn chặn thành công vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với số tiền 180 triệu đồng .

Cán bộ Công an thị trấn Đồi Ngô có mặt kịp thời giúp công dân ngân chặn thành công lừa đảo chiếm đoạn tài sản trên không gian mạng số tiền 180 triệu đồng

Công an huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về các phương thức, thủ đoạn phạm tội mới của tội phạm sử dụng công nghệ cao, nhất là hành vi lừa đảo qua mạng; đồng thời mong muốn người dân cũng tự nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tạo “sức đề kháng” để có thể phòng, tránh đối với loại tội phạm này trong thực tiễn cuộc sống.

Công an huyện Lục Nam