Chủ nhật, 05/05/2024
(Thứ năm, 08/02/2024, 09:47 pm GMT+7)

Trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) từ các thành phố lớn cho đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở, là tai mắt, là cánh tay nối dài hỗ trợ lực lượng Công an các cấp.

Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là một trong những lực lượng quần chúng, được bố trí ở thôn, tổ dân phố, làm nòng cốt hỗ trợ Công an cấp xã giúp Ủy ban nhân dân cùng cấp trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong những năm qua, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã phát huy tốt vai trò trong việc tham gia bảo đảm ANTT. Thông qua công tác nắm tình hình, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã phát hiện và tham gia hòa giải các vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để diễn biến phức tạp, giúp lực lượng Công an cấp xã chủ động, kịp thời phát hiện, giải quyết nhiều vụ án, vụ việc không để bị động, bất ngờ. Đồng thời, cũng đã cung cấp cho lực lượng Công an nhiều tin có giá trị liên quan đến ANTT, phối hợp với lực lượng Công an cơ sở giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT,... hỗ trợ cho lực lượng Công an trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, thực hiện tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý cư trú, phòng cháy chữa cháy, trật tự an toàn giao thông và vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Cùng với việc tuyên truyền, vận động, phát huy sức mạnh của quần chúng Nhân dân trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật bảo đảm ANTT, đẩy mạnh tuyên truyền các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; đồng thời phối hợp với lực lượng Công an tổ chức tuần tra bảo đảm ANTT tại các khu vực, địa bàn trọng điểm về ANTT, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Phát huy vai trò của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở để tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, bảo đảm ANTT, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội ngay từ sớm, từ xa, từ cơ sở. Vận động nhân dân tích cực nâng cao cảnh giác, phát huy tinh thần, ý thức “tự phòng, tự quản”, tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm. Đặc biệt, duy trì, phát huy hiệu quả các mô hình như: “Tổ tự quản về trật tự ATGT”; “Camera đảm bảo an ninh”; “Kết nối Zalo phòng, chống tội phạm tại khu dân cư”; “Tuần tra nhân dân”; “Phòng chống xâm hại trẻ em”, “Cụm liên kết bảo vệ ANTT xóa sơ hở vùng giáp ranh”, “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và các điểm chữa cháy cộng đồng”.

Đặc biệt trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay, để góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã phối hợp tham gia “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận đông Nhân dân cấp CCCD, định danh điện tử, tiếp cận và sử dụng ứng dụng tin báo tố giác tội phạm VNeID. Trong năm 2023, Công an tỉnh Bắc Giang hoàn thành thu nhận hồ sơ cấp Định danh điện tử (ĐDĐT), thu nhận 1.242.427 hồ sơ cấp ĐDĐT, hoàn thành 100% cấp ĐDĐT cho công dân trong độ tuổi,… tiếp nhận 3.097 tin báo về tội phạm trên hệ thống Phần mềm tin báo tố giác tội phạm VNeID. Việc triển khai Phần mềm quản lý nhà trọ giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý cư trú, đảm bảo an ninh - trật tự xã hội, là cầu nối giữa cán bộ Công an và chủ nhà trọ trong việc quản lý nhà trọ góp phần ổn định tình hình ANTT, đời sống dân cư và phát triển kinh tế, xã hội. Trên địa bàn tỉnh đã có 599 nhà trọ được khai báo trên hệ thống và 21.058 cá nhân đã đăng ký trên hệ thống để đảm bảo kiểm soát thuận lợi, các chủ nhà trọ dễ dàng tiếp nhận các trình báo và phản ánh, nhanh chóng đến lực lượng bảo vệ an ninh ở địa bàn.

(Ảnh minh họa: Lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở tham gia làm nhiệm vụ)

Phát huy mạnh mẽ vai trò của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và ứng dụng chuyển đổi số là giải pháp thiết thực và là yêu cầu tất yếu trong bối cảnh của sự phát triển công nghệ số hiện nay, tạo ra môi trường kỷ cương an toàn, lành mạnh, văn minh, góp phần ổn định tình hình ANTT, thúc đẩy phát triển nền kinh tế, xã hội./.

Đồng tác giả - Phòng CSQLHC về TTXH.