Thứ bảy, 18/05/2024
(Thứ bảy, 04/09/2021, 03:11 pm GMT+7)

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh, thành phía nam vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Thấu hiểu sự khó khăn, nỗi lo lắng của người dân xa quê khi sống trong những vùng dịch, UBND tỉnh Bắc Giang đã xây dựng, triển khai Phương án đón công dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trở về. Huyện Hiệp Hòa đã và đang chuẩn bị nguồn lực tốt nhất, sẵn sàng đón công dân.

Hình ảnh Khu cách ly tập trung Ngôi trường hy vọng SamSung (minh họa). Nguồn: Hiephoa.net

Tỉnh đã tổ chức rà soát, xét duyệt và lập danh sách công dân về đợt 1 thông qua Hội Đồng hương Bắc Giang tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai. Căn cứ vào khả năng tổ chức cách ly tập trung và điều kiện chăm sóc, điều trị y tế của từng huyện, TP, trong đợt 1, tỉnh sẽ đón khoảng hơn 600 công dân. Trong đó, huyện Hiệp Hòa có 67 người. Tỉnh Bắc Giang chọn phương án đón công dân về trong đợt 1 bằng máy bay. Toàn bộ chi phí mua vé đợt này (dự kiến hơn 1 tỷ đồng) sẽ được trích từ nguồn tài trợ của các doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm và ngân sách tỉnh. Ngoài ra, trước đó, huyện Hiệp Hòa đã đón khoảng 500 công dân từ Hà Nội có điều kiện, nguyện vọng trở về địa phương.
      Thực hiện sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Hiệp Hòa, Công an huyện Hiệp Hòa đã chủ động xây dựng Phương án, kế hoạch, sẵn sàng huy động lực lượng thực hiện đảm bảo ANTT khu cách ly tập trung đón công dân từ các tỉnh phía nam trở về; tham gia phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông bố trí lực lượng, phương tiện thực hiện đón, dẫn đoàn xe chở công dân trở về địa phương. Công an huyện Hiệp Hòa đã chủ động tham mưu UBND huyện nhằm đưa công dân và bố trí cách ly phải đảm bảo phù hợp, phân loại các nhóm nguy cơ, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch.
      Theo phương án của UBND tỉnh gồm: người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người 70 tuổi trở lên; người khuyết tật nặng; lao động bị thất nghiệp, dừng việc dài ngày và có hoàn cảnh khó khăn; công dân vào thăm thân, giải quyết công việc đang phải thực hiện cách ly xã hội tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Được biết, tất cả công dân trở về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đều phải cách ly theo quy định.
      Huyện Hiệp Hòa nói riêng, tỉnh Bắc Giang nói chung đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ từ bên trong và cả bên ngoài. Đồng thời, với tinh thần tương thân tương ái, mở rộng vòng tay chào đón công dân của tỉnh đang sinh sống, học tập, công tác tại tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về./.

Ngọc Văn - CAHH