Thứ hai, 20/05/2024
(Thứ ba, 23/03/2021, 11:07 am GMT+7)

Khi thấy cảnh sát giao thông (CSGT) mới chấp hành quy định đã trở thành thói quen xấu ở một bộ phận người dân. Để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, camera giám sát giao thông đã được lắp đặt ở nhiều địa điểm trong tỉnh.

Kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm

Xe khách 98B-017.xx và 37F-000.xx trong quá trình vận chuyển đã dừng, đón trả khách trên đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn KCN Vân Trung (Việt Yên). Qua hình ảnh camera giám sát, đầu tháng 12/2020, lực lượng CSGT gửi thông báo đến chủ phương tiện vi phạm.

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh phân tích hình ảnh thu nhận qua camera lắp đặt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang.

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh phân tích hình ảnh thu nhận

qua camera lắp đặt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang.

Ngỡ ngàng khi nhận thông báo, xem camera ghi lại hình ảnh lúc nhá nhem tối xe có dừng đón công nhân tan ca, cả hai lái xe đều thừa nhận hành vi vi phạm và chấp hành nộp phạt.

Hệ thống camera giám sát xử lý vi phạm TTATGT trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn qua địa bàn tỉnh được lắp đặt và đi vào hoạt động từ ngày 25/11/2020. Các camera giám sát chuyên dụng này sẽ ghi nhận hình ảnh 24/24 giờ, được kết nối với các thiết bị lưu trữ, phân tích, máy chủ, hệ thống cơ sở dữ liệu của lực lượng CSGT.

Ngày 3/2/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 165/QĐ-TTg về việc “Phê duyệt Đề án đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính”. Tổng kinh phí dự kiến 2.150 tỷ đồng. Một trong những mục tiêu cụ thể là: “Xây dựng mô hình Trung tâm thông tin chỉ huy và điều hành giao thông cho công an các địa phương áp dụng thống nhất trên toàn quốc”.

Qua đây, CSGT sẽ kịp thời phát hiện, xử lý các phương tiện vi phạm, đặc biệt là các vi phạm tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến TNGT như: Dừng, đỗ, đón, trả khách trên cao tốc, gầm cầu vượt. Theo Phòng CSGT, sau hơn ba tháng triển khai, thông qua hệ thống camera giám sát đã phát hiện, gửi thông báo tới 400 trường hợp vi phạm; lập biên bản gần 150 trường hợp; ra quyết định thu phạt nộp ngân sách nhà nước gần 300 triệu đồng, tước hơn 100 giấy phép lái xe.

Góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông còn có hình ảnh camera giám sát do người dân cung cấp. Ngày 24/2 vừa qua, Phòng CSGT đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hai lái xe ô tô vi phạm trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang khi nhận được thông tin, hình ảnh từ người dân.

Cụ thể, anh T (SN 1977) trú tại xã Quế Tân, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) điều khiển xe ô tô khách BKS 99B-010.xx. Vào lúc 7 giờ 06 phút ngày 23/2, anh đã vi phạm lỗi quay đầu xe tại nơi có biển "Cấm quay đầu xe". Qua kiểm tra trực tiếp, anh T còn "Điều khiển xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng sử dụng hợp đồng bằng văn bản giấy không có hợp đồng vận chuyển theo quy định".

Cũng vào thời gian trên và với hai lỗi tương tự, anh Tr (SN 1974) trú tại xã Nam Sơn, TP Bắc Ninh (Bắc Ninh) điều khiển xe ô tô khách biển số 99B-002.xx bị lập biên bản vi phạm. Hai trường hợp trên bị xử phạt 2,4 triệu đồng/người.

Hiện nay, trên địa bàn trung tâm TP Bắc Giang, thị trấn Chũ (Lục Ngạn), ngã tư Thân (Lục Nam), thị trấn Thắng (Hiệp Hòa)... cũng đã triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát.

Bổ sung thiết bị, bảo đảm “phạt nguội” hiệu quả

Thượng tá Nguyễn Văn Duân, Trưởng Công an huyện Lục Ngạn cho biết: Địa bàn huyện rộng, mật độ tham gia giao thông đông đúc, nhất là vào dịp thu hoạch nông sản, trong khi quân số của lực lượng CSGT Công an huyện giảm vì điều động một số đồng chí về công an xã. Có camera giám sát sẽ đáp ứng được yêu cầu hiện đại hóa công tác tuần tra, kiểm soát. Quan trọng hơn nữa là nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn.

Một trong những điểm vướng khi xử lý vi phạm qua camera giám sát là tìm chủ sở hữu hợp pháp phương tiện khó khăn. Trên thực tế, nhiều chủ phương tiện chỉ làm thủ tục mua bán mà không làm thủ tục sang tên theo quy định. Có nhiều trường hợp sang nhượng qua nhiều người ở nhiều địa phương… khiến CSGT mất nhiều thời gian tra cứu, truy tìm để xác minh chính xác người điều khiển phương tiện vi phạm.

Hiện nay, Công an tỉnh đang triển khai Đề án số 257 ngày 8/9/2020 của UBND tỉnh về triển khai lắp đặt hệ thống camera an ninh, trong đó có hạng mục xây dựng, lắp đặt Trung tâm điều hành giám sát cấp tỉnh đặt tại Công an tỉnh.

Để công tác xử lý vi phạm hành chính thông qua hệ thống camera giám sát đạt kết quả cao hơn, thời gian tới, các cơ quan chức năng, nhất là lực lượng CSGT tiếp tục nghiên cứu, tham mưu nhằm đầu tư các trang thiết bị giám sát hiện đại; ban hành các quy định, biện pháp bảo đảm quy trình “xử lý nguội” đạt hiệu quả trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa cơ quan đăng kiểm với lực lượng CSGT trong việc thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tại huyện Lục Ngạn, Thượng tá Nguyễn Văn Duân đề nghị UBND tỉnh, huyện sớm triển khai lắp đặt, nâng cấp hệ thống camera giám sát tích hợp hệ thống phần mềm tự động phát hiện xe vi phạm, cảnh báo các điểm ùn tắc giao thông nhằm giảm thiểu sự có mặt trực tiếp của lực lượng CSGT cũng như góp phần phục vụ công tác giải quyết tai nạn trên các tuyến đường.

Theo Báo Bắc Giang