(Thứ ba, 02/08/2022, 10:02 am GMT+7)

Với tinh thần trách nhiệm cao, sự nỗ lực và vì Nhân dân phục vụ, trong những ngày qua các tổ cấp CCCD lưu động của lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính Công an tỉnh Bắc Giang đã đến từng địa bàn cơ sở để làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử cho người dân, việc cấp thẻ CCCD được triển khai vào các ngày trong tuần và không kể ngày thứ 7, chủ nhật, thời gian từ 7h đến 22h.

Nhằm phục vụ người dân thực hiện thủ tục cấp CCCD, hơn một tháng nay, các cán bộ, chiến sĩ của Công an các huyện, TP thực hiện thu nhận hồ sơ lưu động ở nhiều xã, phường, thị trấn trên địa bàn với 3 ca từ 7 giờ đến 22 giờ mỗi ngày. Tổng số công dân đủ điều kiện được cấp CCCD gắn chíp đợt này là hơn 280 nghìn người.

Để đẩy nhanh tiến độ, Công an các huyện, TP đã xây dựng lịch thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp và công khai trên các trang facebook, zalo.

Các tổ công tác thực hiện việc thu nhận hồ sơ CCCD kết hợp thu nhận hồ sơ ĐDĐT theo hình thức lưu động tại trụ sở các Công an cấp xã trên địa bàn, thực hiện tất cả các ngày trong tuần (cả ngày nghỉ), đảm bảo 100% số hồ sơ CCCD được tích hợp kèm hồ sơ ĐDĐT và hoàn thành đúng tiến độ được giao.

Công an huyện Sơn Động tổ chức cấp CCCD và ĐDDT cho người dân tại xã Giáo Liêm

Công an các xã, phường, thị trấn đã tổ chức rà soát, xác định các trường hợp có tên trong danh sách phải thu nhận hồ sơ CCCD kết hợp thu nhận hồ sơ ĐDĐT, đồng thời rà soát tất cả các trường hợp trong diện hiện đang cư trú trên địa bàn chưa được cấp CCCD để phục vụ thu nhận hồ sơ CCCD đảm bảo chỉ tiêu được giao. Tổ thu nhận hồ sơ CCCD chủ động phối hợp với tổ công tác Đề án 06 của UBND cấp xã trong thực hiện tuyên truyền vận động công dân trên địa bàn đến làm CCCD đồng thời kết hợp thu nhận hồ sơ ĐDĐT.

Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên là đủ điều kiện được cấp CCCD, số CCCD chính là mã số định danh 12 số. Mỗi người có một mã số không trùng lặp với bất kỳ ai khác. Thủ tục làm CCCD rất đơn giản gồm các bước khai thông tin bản thân, chụp ảnh chân dung, lăn tay. Từ ngày 1/7/2022, mức lệ phí cấp CCCD được quy định là 30 nghìn đồng/thẻ.

Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) và Công an TP Bắc Giang tổ chức cấp CCCD cho người dân xã Dĩnh Trì.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) thông tin, việc cấp CCCD gắn chíp và tài khoản định danh điện tử mang lại nhiều lợi ích cho công dân như hạn chế giấy tờ vật lý, bảo mật thông tin khi thực hiện các giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Công an các địa phương cũng đề nghị công dân khi thực hiện thủ tục cấp CCCD có thể mang theo các giấy tờ như: Sổ hộ khẩu, giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm… để đối chiếu, tích hợp vào phần mềm quản lý. Qua đó giúp thuận lợi, rút ngắn thời gian, tăng tính bảo mật khi thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính.

Ban biên tập Phòng CTĐ&CTCT