Thứ hai, 06/05/2024
(Thứ hai, 16/10/2023, 08:21 am GMT+7)

Theo số liệu khảo sát hiện nay, trong toàn tỉnh Bắc Giang có 1.996 đồng chí Công an xã bán chuyên trách đang thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 46, Luật Công an nhân dân năm 2018. Tuy nhiên, đến nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định cụ thể về các nhiệm vụ cho lực lượng Công an xã bán chuyên trách được thực hiện khi tham gia bảo đảm an ninh, trật tự cũng như thay đổi tên gọi của lực lượng này để phân biệt với tên gọi của các chức danh Công an xã chính quy và bảo đảm điều kiện hoạt động của lực lượng này. Để kịp thời tạo cơ sở pháp lý quy định cụ thể nhiệm vụ, bảo đảm điều kiện hoạt động của lực lượng Công an xã bán chuyên trách kết thúc nhiệm vụ được tiếp tục sử dụng tham gia bảo đảm an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở, Bộ Công an đã chủ trì soạn thảo dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

(Ảnh minh họa)

Dự thảo Luật đã điều chỉnh thay đổi về vị trí, chức năng của lực lượng tham gia bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở sau khi được kiện toàn 03 lực lượng sẵn có: Bảo vệ dân phố; dân phòng; Công an xã bán chuyên trách thành một lực lượng thống nhất; xác định cụ thể vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quan hệ công tác, bảo đảm điều kiện hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở chuyển từ vị trí, chức năng quản lý, thực hiện biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự sang vị trí, chức năng là lực lượng hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

(Ảnh minh họa)

Với việc điều chỉnh theo hướng nêu trên sẽ bảo đảm không làm tăng số lượng người tham gia hoạt động, không làm tăng chi ngân sách và góp phần kiện toàn, tinh gọn thống nhất một đầu mối; cắt bỏ được các khoản chi hỗ trợ cho nhiều lực lượng hiện nay đang tham gia bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở; bảo đảm linh hoạt, chủ động, nhanh chóng trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và phòng cháy, chữa cháy ở địa bàn cơ sở; khắc phục được những chồng chéo, mâu thuẫn trong thực hiện nhiệm vụ giữa các lực lượng và bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của các văn bản quy phạm pháp luật. qua đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở.

Bảo Long - Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH./.