Thứ ba, 21/05/2024
(Thứ năm, 21/07/2022, 05:34 pm GMT+7)

Hàng năm, khi mùa hè đến, nắng nóng kéo dài việc trẻ em thường hay ra các vùng sông, suối, ao, hồ, mương tắm và cũng là thời điểm xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm, để lại nỗi đau cho gia đình và cộng đồng dân cư. Đuối nước không chỉ xảy ra ở sông, ao, hồ…mà còn có thể xảy ra tại nhà, nơi làm việc, nhà trường, nhà trẻ, trung tâm thành phố..vv. Vì thế các bậc phụ huynh, mọi người cần có hiểu biết cách phòng và kĩ năng xử trí tai nạn đuối nước là rất cần thiết.

Trẻ em vui chơi tại khu vực sông nước tiềm ẩn nguy hiểm

Để phòng, chống tai nạn đuối nước có thể xảy ra trong mùa nắng nóng, mưa, lũ, Công an huyện Việt Yên khuyến cáo đến các bậc phụ huynh một số biện pháp, kỹ năng để phòng chống đuối nước cho trẻ em như sau:
        1. Làm cửa chắn và rào chắn quanh nhà nếu nhà ở gần vùng sông nước, ao, hồ...
       2. Làm rào chắn quanh ao, hố nước, rãnh nước gần nhà nơi trẻ dễ tiếp cận và có nguy cơ bị đuối nước.
       3. Đặt biển cảnh báo ở những nơi có nguy cơ gây đuối nước (hồ, ao, mương, máng, sông, ngòi, vùng nước chảy xiết…), không để trẻ em đi qua những khu vực gần sông, suối, ao hồ khi không có người lớn đi cùng.

4. Sử dụng nắp đậy bằng vật liệu cứng, an toàn cho bể nước, giếng khơi, dụng cụ chứa nước (lu nước, thùng nước, chậu nước, …)
        5. Thường xuyên nhắc nhở trẻ em không tắm ở những nơi nước sâu, ao, hồ, sống, suối khi không có sự giám sát của người lớn.
      6. Thường xuyên nhắc nhở, giáo dục trẻ em không tự ý đến những nơi ao hồ, sông suối hoặc đi qua những đoạn đê, sông suối trong mùa mưa lũ mà không có người lớn đi cùng.
       7. Khi gặp trẻ đuối nước cần gọi người hỗ trợ, chỉ cứu trẻ bị đuối nước nếu biết bơi và biết cách cứu người đuối nước.
       Biện pháp xử lý đuối nước: Túm gáy hoặc nắm tóc kéo đầu nạn nhân nhô lên khỏi mặt nước; sau đó, tát vào má nạn nhân mấy cái để gây phản xạ hồi tỉnh; quàng tay qua nách, nâng gáy bằng kiểu bơi ếch ngửa hoặc gọi thêm người hỗ trợ đưa nạn nhân vào bờ; khi đưa được nạn nhân lên bờ hay lên thuyền phải tiến hành hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt; nếu ngừng tim phải ép tim ngoài nồng ngực. Cấp cứu tại chỗ là quan trọng nhất, quyết định đến sự sống còn của nạn nhân, xử lý chậm nạn nhân bị thiếu oxy não thì sẽ rất khó cứu sau đó.

CAH Việt Yên.