Thứ bảy, 18/05/2024
(Thứ hai, 20/06/2022, 02:22 pm GMT+7)

Thời gian qua, trên toàn quốc liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông thương tâm đã cướp đi sinh mạng của nhiều người, để lại nỗi đau, mất mát lớn cho gia đình các nạn nhân. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ TNGT do người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về nồng độ cồn. Ngày 03/6/2022, tại thành phố Bắc Giang xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng giữa xe ô tô và xe mô tô khiến 03 người trong cùng một gia đình tử vong tại chỗ. Bước đầu đã xác định, người điều khiển xe ô tô gây tai nạn có nồng độ cồn trong hơi thở.
        Xác định việc xử lý nghiêm các trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm quy định nồng độ cồn là một trong những biện pháp quan trọng góp phần kéo giảm tai nạn giao thông. Trong 06 tháng đầu năm 2022, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Lục Nam đã phát hiện, xử lý 147 TH vi phạm (10 ô tô, 137 mô tô), tạm giữ 147 phương tiện, thu nộp ngân sách số tiền 384 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 88 TH.
         Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh nhằm kiềm chế và giảm tai nạn giao thông, nhất là các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng, trong thời gian tới Công an huyện Lục Nam tiếp tụctăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn trên tất cả các tuyến giao thông.  Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ, mức phạt tiền cao nhất đối với người điều khiển xe ô tô vi phạm quy định về nồng độ cồn lên tới 40.000.000đ, đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy lên đến 8.000.000đ. Hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ sẽ bị xử lý tương đương với mức phạt cao nhất của hành vi vi phạm.

Ảnh cán bộ đội CSGT-TT-CAH Lục Nam tiến hành đo nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông

Việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong cơ thể có nồng độ cồn là hành vi bị nghiêm cấm, nguy hiểm cho xã hội, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người tham gia giao thông. Công an huyện Lục Nam yêu cầu nhân dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm khẩu hiệu “Đã uống rượu bia – không lái xe”, đồng thời chấp hành nghiêm yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Tác giả: PV-Công an huyện Lục Nam