Thứ tư, 26/06/2024
(Thứ năm, 31/08/2023, 08:40 am GMT+7)

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 tới đây, nhân dân cả nước được nghỉ 4 ngày, đây là dịp để người dân tham gia, tổ chức các hoạt động du lịch, về thăm quê dài ngày. Đây cũng chính là thời điểm để kẻ gian lợi dụng trộm cắp tài sản. Các đối tượng thường lợi dụng sơ hở của người dân vắng nhà không khóa cửa cổng, cửa ra vào nhà, cửa ban công, cửa sổ, cửa tum,... cả ban ngày và ban đêm để đột nhập trộm cắp tài sản.

Để phòng ngừa tội phạm đột nhập trộm cắp tài sản nhà dân trong dịp lễ Quốc Khánh 2-9, Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân một số biện pháp sau:

- Khi người dân ra khỏi nhà vào dịp lễ, cần khóa cửa cẩn thận, kiểm tra kỹ hệ thống cổng, cửa chính, cửa ngách, cửa hậu và các cửa sổ, cửa chớp, đảm bảo tất cả các cửa phải được đóng, khóa chắc chắn trước khi ra khỏi nhà; Khóa cửa bằng các loại khóa an toàn, chống cắt phá cả từ bên ngoài và bên trong hoặc khóa chống trộm thông minh. Bởi trộm có thể đột nhập vào nhà bằng nhiều cách, con đường khác nhau.

- Các đối tượng trộm cắp thường xác định có người ra vào hoặc ở nhà hay không qua việc bật đèn vào ban đêm hoặc đặt mẫu quảng cáo, rao vặt ở cổng, vị trí mở khóa... Vì vậy, khi các gia đình đi vắng nên nhờ người thân, bạn bè hoặc hàng xóm thân thiết trông nhà hoặc bật đèn chiếu sáng, thu lại những tờ rơi trước nhà, quan sát kiểm tra để phát hiện kịp thời những bất thường. Ngoài ra nên lắp đặt các thiết bị như: Đèn cảm ứng tự bật sáng khi phát hiện chuyển động, chuông báo động tự động kích hoạt khi cửa mở hoặc lắp đặt hệ thống camera an ninh giám sát...

- Cất giữ phương tiện vào phòng có khóa, xe máy phải khóa cổ, khóa càng, cất riêng chìa khóa xe, chìa khóa phòng vào nơi an toàn trước khi đi ngủ. Không để các đồ vật nhỏ gọn có giá trị như điện thoại, laptop, tiền, chìa khóa nhà, chìa khóa xe hoặc treo quần, áo có ví, túi xách gần cửa sổ, ô thoáng… để kẻ gian có thể lợi dụng dùng que câu móc, lấy trộm.

- Đặc biệt, người dân không nên chia sẻ thông tin cá nhân, hành trình lên mạng xã hội. Trong nhiều trường hợp, kẻ trộm chính là người quen của gia chủ. Do đó, việc check-in, chia sẻ hành trình lên mạng xã hội có thể giúp kẻ gian nắm được và lên kế hoạch trộm cắp. Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn, đề nghị người dân thông báo ngay cho cơ quan Công an (qua các số điện thoại trực ban, đường dây nóng) để được hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Không ít những trường hợp người dân bị trộm cắp tài sản giá trị lớn, khó có cơ hội tìm lại. Vì vậy, hơn lúc nào hết, người dân cần phải đề cao cảnh giác, thực hiện phòng hơn chống và tuân thủ những khuyến cáo của cơ quan Công an, chính quyền địa phương nơi cư trú. Mong muốn nhân dân có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ, bình yên, an toàn./.

Trung tâm chỉ huy