Thứ hai, 20/05/2024
(Thứ hai, 30/08/2021, 01:42 pm GMT+7)

Dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và tại Bắc Giang phát sinh hai ổ dịch mới. Mặc dù tại các khu công nghiệp (KCN) chưa phát sinh ca bệnh nhưng để bảo đảm an toàn, các doanh nghiệp (DN) tập trung cao thực hiện đồng bộ các giải pháp kiểm soát chặt chẽ, ngăn ngừa dịch tái phát.

Kiểm soát việc tuyển dụng lao động

Tìm hiểu tại Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam, KCN Đình Trám chuyên gia công, sản xuất linh kiện ô tô cung cấp cho hãng Toyota, Honda được biết, sau thời gian dừng hoạt động để phòng dịch, đầu tháng 6, DN đã sản xuất trở lại. Công ty hiện có hơn 300 công nhân đang làm việc, đạt 90% tổng số lao động so với thời điểm chưa bùng phát dịch.

Công ty TNHHCrystal Martin Việt Nam lấy mẫu xét nghiệm định kỳ cho công nhân.

Bà Nguyễn Thị Thúy, cán bộ Phòng Hành chính - Nhân sự Công ty cho biết, mặc dù còn thiếu công nhân song thời điểm này, DN không tiếp nhận lao động có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh, TP đang có dịch vào làm việc khi chưa cách ly tại tỉnh Bắc Giang đủ 21 ngày. Làm như vậy nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh cho người lao động trong Công ty và không ảnh hưởng đến hoạt động của DN, các KCN.

Cùng đó, DN tuân thủ chặt chẽ các quy định về phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Hiện tại, toàn bộ 300 công nhân của Công ty đều được bố trí “3 tại chỗ”, đó là làm tại DN, ăn tại DN và ở tại DN để kiểm soát dịch. DN cải tạo nhà xưởng và thuê thêm 40 công-ten-nơ, có điều hòa nhiệt độ để công nhân ngủ, nghỉ sau giờ làm. Công nhân đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn và được đo thân nhiệt hằng ngày.

Tương tự, Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam, KCN Quang Châu cũng kiểm soát chặt chẽ việc tuyển dụng lao động ngoài tỉnh. Trước đây, công nhân của DN này là người có hộ khẩu thuộc tỉnh Bắc Ninh chiếm số lượng lớn. Để phòng dịch lây lan từ ngoài vào trong DN, Công ty tạm dừng tuyển người lao động thuộc tỉnh Bắc Ninh, nơi đang có dịch, kể cả lao động cũ trước đây đang nghỉ tại nhà. Ngoài ra, Công ty bố trí phòng cách ly y tế ngay cho công nhân khi bị ho, sốt nhằm kịp thời sàng lọc ca bệnh.

Không chỉ 2 DN trên, đến nay toàn tỉnh có 370 DN trong KCN hoạt động trở lại, đạt tỷ lệ 100% với số công nhân đi làm hơn 158 nghìn người. Trước thực trạng nhiều tỉnh, TP trong nước bùng phát dịch, Ban Quản lý Các KCN tỉnh đang tập trung hướng dẫn DN thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, nhất là việc sử dụng lao động ngoài tỉnh.

Theo đó, các DN đều chấp hành nghiêm việc tạm dừng tuyển người lao động ở tỉnh đang có dịch vào làm việc. Ban yêu cầu các DN báo cáo số lượng công nhân, danh sách công nhân tuyển dụng mới để kiểm tra. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Khuyến khích công nhân ở lại dịp nghỉ lễ 2/9

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, TP, trong tỉnh đã xuất hiện hàng chục ca F0, mới đây, UBND tỉnh có văn bản đề nghị các DN thực hiện nghiêm các biện pháp PCD, tập trung nguồn lực đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm bù đắp sản lượng thiếu hụt trong thời gian tạm dừng hoạt động do dịch.

Công nhân Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam thực hiện nghiêm quy định phòng dịch Covid-19.

Đặc biệt là vận động người lao động tiếp tục làm việc, không nghỉ lễ, không về quê, thực hiện phương châm “Ai ở đâu, ở yên đấy” nhằm chung sức, đồng lòng cùng chính quyền thực hiện tốt các biện pháp PCD.

Theo đó, Ban Quản lý Các KCN tỉnh đã quán triệt tinh thần chỉ đạo của tỉnh tới tất cả các DN. Đồng thời đề nghị các DN tích cực vận động và có cơ chế khuyến khích người lao động ở lại DN làm việc. Công ty TNHH Siflex Việt Nam, KCN Quang Châu là ví dụ.

DN này hiện có hơn 5,8 nghìn công nhân. Ông Nguyễn Văn Quân, Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự Công ty cho biết, dịp nghỉ lễ này, công nhân về quê trong khi dịch đang diễn biến khó lường như hiện nay sẽ làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch cho DN.

Để bảo đảm an toàn, Công ty thực hiện nghiêm cơ chế chi trả 300% lương cho người lao động làm việc ngày nghỉ lễ và trả 390% lương nếu làm ban đêm. Trường hợp công nhân có việc cần thiết phải về quê, sau khi quay lại làm việc buộc phải khai báo y tế và có kết quả xét nghiệm PCR với SAR- CoV-2 âm tính.

Công ty TNHH Fuhong Precision Component, KCN Đình Trám cũng chi trả lương cho người lao động làm việc ngày lễ tăng so với ngày thường. Công ty TNHH SeoJin Việt Nam ngoài chi trả lương tăng hơn ngày thường còn bố trí cho công nhân làm việc ngày nghỉ lễ, tăng ca ăn 4 bữa miễn phí. Những DN này cũng yêu cầu công nhân có kết quả xét nghiệm âm tính Covdi-19 mới được trở lại làm việc sau khi về quê nghỉ lễ.

Mới đây, UBND tỉnh có văn bản đề nghị các DN làm tốt công tác PCD, trong đó có nội dung vận động người lao động tiếp tục làm việc, không nghỉ lễ, không về quê, thực hiện phương châm “Ai ở đâu, ở yên đấy” dịp nghỉ lễ 2/9 nhằm chung sức, đồng lòng cùng chính quyền thực hiện tốt các biện pháp PCD.

Đi đôi với các biện pháp trên, hiện nay các Công ty trong KCN đều yêu cầu người lao động trước khi vào DN phải quét mã khai báo y tế QR - Code, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và sát khuẩn. Ông Đào Xuân Cường, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết, mới đây, Ban đã có văn bản yêu cầu các DN thực hiện nghiêm việc khai báo y tế của người lao động.

Đối với phương tiện vận tải hàng hóa từ tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh, TP có dịch vào địa bàn KCN phải yêu cầu lái xe đường dài khai báo y tế bắt buộc. Lái xe và người trên xe phải có xét nghiệm âm tính với vi rút SARS - CoV-2 bằng phương pháp PCR không quá 3 ngày để kiểm soát dịch bởi đây là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Đồng thời yêu cầu lái xe hạn chế dừng, đỗ xe, tiếp xúc với người khác, giao hàng tại nơi đã đăng ký và sử dụng trang phục PCD trong quá trình bốc, dỡ hàng hóa, thực hiện 5K theo quy định.

Nguồn: Báo Bắc Giang điện tử