(Thứ bảy, 22/08/2020, 06:25 pm GMT+7)

Trước tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, song song với triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh Bắc Giang quan tâm phối hợp thực hiện các giải pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Chủ động phòng ngừa

Trưa 18/8, chúng tôi có mặt tại chốt kiểm soát của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) trên quốc lộ 1, đoạn qua xã Tân Thịnh (Lạng Giang). Khác với trước đây, “đồ nghề” của cán bộ, chiến sĩ không chỉ là máy đo tốc độ, máy thổi nồng độ cồn, hồ sơ xử lý vi phạm mà còn có thêm những chai nước sát khẩu, găng tay, khẩu trang...

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) yêu cầu người dân rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi làm việc.

Để thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm ATGT và phòng, chống dịch bệnh, tất cả cán bộ đều đeo khẩu trang và thực hiện việc sát khẩu tay trước, sau khi tiếp xúc với người dân. Đại uý Hoàng Thế Kiên, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 cho biết: “Đang trong mùa dịch nên tôi luôn quán triệt thành viên trong tổ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa bệnh lây nhiễm. Song song với xử lý vi phạm, cán bộ làm nhiệm vụ còn lồng ghép công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra đối với người tham gia giao thông”.

Khoảng 10 giờ, tổ công tác phát hiện ô tô BKS 98C-119.30 kéo theo rơ móc BKS 98R-009.70 đi hướng Lạng Sơn - Hà Nội vi phạm tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe nên dừng phương tiện kiểm tra. Quan sát thấy lái xe không đeo khẩu trang nên cán bộ tổ công tác nhắc nhở, tặng khẩu trang và yêu cầu rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi làm việc.

Từ đầu tháng 8 đến nay, tại các địa phương trong tỉnh, hàng trăm lượt chiến sĩ cảnh sát giao thông được huy động làm nhiệm vụ tại 4 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở những khu vực giáp ranh tỉnh có dịch và 7 chốt kiểm dịch tại khu cách ly y tế. Vừa điều tiết, phân luồng, bảo đảm trật tự ATGT, các chiến sĩ vừa tập trung cao độ kiểm soát nhằm phát hiện những trường hợp nghi vấn, có yếu tố dịch tễ. Tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại thôn Bưởi, xã Đan Hội (Lục Nam), có 3 cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ.

Tất cả các trường hợp lưu thông trên quốc lộ 37 qua chốt đều được kiểm soát chặt chẽ và khai báo y tế, đo thân nhiệt. Thực hiện nhiệm vụ, Thượng úy Nguyễn Quang Tập, Đội Phó Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện Lục Nam) yêu cầu tất cả các thành viên trong tổ công tác thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, găng tay, thiết bị bảo hộ khi tiến hành xác minh các trường hợp có biểu hiện nghi vấn như ho, sốt.

Trong tháng 8, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh phát hiện, lập biên bản xử lý vi phạm đối với hơn 3.700 trường hợp. Trong đó có gần 900 ô tô các loại, hơn 2.600 xe mô tô; lỗi vi phạm quá khổ, quá tải 318 phương tiện; nồng độ cồn 521 trường hợp. Công an các địa phương, Phòng Cảnh sát giao thông đã tạm giữ 54 ô tô, 869 mô tô và tước giấy phép lái xe có thời hạn 589 trường hợp.

Tại huyện Lạng Giang, 100% cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông (Công an huyện) được huy động phối hợp điều tiết giao thông, triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là ở địa bàn xã Hương Sơn.

Do nơi đây có đền Chí Mìu là một địa điểm tâm linh được đông đảo người dân ở các tỉnh tới vào tuần rằm, mùng một nên đêm 18, ngày 19/8, Công an huyện bố trí 12 cán bộ cảnh sát giao thông phối hợp bảo đảm an ninh trật tự, ATGT khu vực và yêu cầu tất cả người dân chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang khi vào đền.

Tập trung xử lý vi phạm

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, tại các huyện: Sơn Động, Lục Nam, Lạng Giang, lực lượng cảnh sát giao thông đẩy mạnh công tác nắm tình hình, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm việc dừng tuyến hành khách cố định, tuyến buýt liên tỉnh, vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi, đến TP Hải Dương (trừ trường hợp đặc biệt theo quy định). Đồng thời, các tổ công tác cũng tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý các lỗi trực tiếp gây tai nạn như tốc độ, nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm...

Bên cạnh triển khai các giải pháp bảo đảm ATGT, các tổ công tác của lực lượng cảnh sát giao thông còn nâng cao tinh thần cảnh giác. Từ đó phát hiện nhiều vụ vi phạm pháp luật, thu hồi tài sản là tang vật trong các vụ án. Đơn cử, chiều 11/8, trên cao tốc Hà Nội-Bắc Giang, đoạn qua huyện Việt Yên, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông phát hiện một thanh niên điều khiển chiếc xe mô tô mà nạn nhân trình báo mất trộm trước đó vài ngày. Trước đó, thông qua tuần tra, lực lượng cảnh sát giao thông huyện Lục Ngạn cũng phát hiện, bắt giữ một đối tượng phạm tội về ma tuý.

Đại tá Thân Văn Duy, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: “Thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT gắn với công tác phòng, chống dịch. Đồng thời xây dựng phương án tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, an toàn, thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, các hoạt động kinh doanh vận tải và ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ 2/9 cũng như khai giảng năm học mới. Qua đó tiếp tục kiềm chế tai nạn giao thông, đấu tranh hiệu quả với các hành vi phạm pháp thông qua quá trình tuần tra, kiểm soát cũng như làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Theo Báo Bắc Giang Điện Tử