Chủ nhật, 02/06/2024
(Thứ tư, 01/09/2021, 05:48 am GMT+7)
Để tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng đất trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 4453/UBND-NC ngày 31/8/2021 về tra mã QR trên căn cước công đân (CCCD) và địa chỉ thường trú khi thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng không yêu cầu người sử dụng đất làm thủ tục đăng ký biến động trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thực hiện giao dịch bằng căn cước công dân hoặc địa chỉ thường trú, địa chỉ thửa đất thay đổi do đổi tên, sáp nhập địa giới hành chính, cụ thể:

Ảnh minh họa.

Sở Tư pháp chỉ đạo các Văn phòng công chứng, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn: Khi thực hiện công chứng, chứng thực các Hợp đồng giao dịch liên quan đến đất đai mà thông tin nhân thân, địa chỉ thường trú, địa chỉ thửa đất có thay đổi do đổi tên, sáp nhập địa giới hành chính, đổi từ CMND sang CCCD thì thực hiện tra mã QR trên CCCD để kiểm tra thông tin (đối với trường hợp thay đổi từ CMND sang CCCD), kiểm tra các văn bản về sáp nhập địa giới hành chính để đối chiếu với thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đồng thời, ghi rõ thông tin trước và sau thay đổi, chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin mà không yêu cầu người sử dụng đất làm thủ tục đăng ký biến động trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các tổ chức tín dụng khi thực hiện các hợp đồng thế chấp đối với các trường hợp thông tin nhân thân, địa chỉ thường trú, địa chỉ thửa đất có thay đổi do sáp nhập địa giới hành chính, thay đổi từ CMND sang CCCD thì không yêu cầu người sử dụng đất làm thủ tục đăng ký biến động trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố không yêu cầu người sử dụng đất phải đăng ký biến động đối với các trường hợp thông tin nhân thân, địa chỉ thường trú, địa chỉ thửa đất có thay đổi do sáp nhập địa giới hành chính, đổi từ CMND sang CCCD khi thực hiện các giao dịch. Trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu đăng ký biến động (thay đổi từ CMND sang CCCD) thì thực hiện tra mã QR trên CCCD để kiểm tra thông tin, kiểm tra các văn bản về sáp nhập địa giới hành chính để đăng ký biến động theo quy định.

Mã QR-Code in trên CCCD (góc phải, phía trên của mặt trước CCCD) có thể sử dụng thiết bị chuyên dùng hoặc điện thoại thông minh có cài đặt phần mềm tra mã QR-Code để tra cứu thông tin. Các nội dung thông tin: (Số CCCD)|(Số CMND - nếu có)|(Họ và tên)|(Ngày, tháng, năm sinh - viết liền)|(Hộ khẩu thường trú)|(Ngày, tháng, năm in thẻ CCCD).

Xem chi tiết văn bản tại đây./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang