Thứ năm, 23/05/2024
(Thứ sáu, 26/01/2024, 05:45 pm GMT+7)

Thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Công văn số 314/UBND-KGVX đề nghị đẩy mạnh chi trả chế độ an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trong đó, yêu cầu Sở Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì bám sát mục tiêu, yêu cầu, triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về công tác ASXH trên địa bàn đảm bảo chi trả không dùng tiền mặt cho 100% đối tượng đã có tài khoản và mong muốn nhận chi trả qua tài khoản trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện các chính sách xã hội, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, đặc biệt là chi trả không dùng tiền mặt.

(Ảnh minh họa: hướng dẫn, cấp tài khoản ASXH cho công dân)

Việc chi trả ASXH qua tài khoản là chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, đặc biệt là chi trả không dùng tiền mặt; khẳng định quyền an sinh của người dân với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc chuyển đổi số; góp phần vào công tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực ASXH, bảo đảm số tiền chi trả đúng đối tượng, nhanh chóng, hạn chế tình trạng trục lợi, tham nhũng. Việc chi trả không dùng tiền mặt đến đối tượng bảo trợ xã hội sẽ không làm phát sinh thủ tục hành chính, không làm thay đổi quy trình xử lý đối với công tác chi trả... Hình thức này sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Nhằm tạo điều kiện, thúc đẩy việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, doanh nghiệp thực hiện thí điểm dịch vụ Mobile Money, trong đó yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục nghiên cứu áp dụng chính sách ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán, phí dịch vụ trung gian thanh toán đối với các khách hàng thuộc nhóm đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội khi mở, sử dụng tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tài khoản Mobile Money để nhận trợ cấp an sinh xã hội; Tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội thực hiện mở tài khoản thanh toán, ví điện tử, tài khoản Mobile Money để nhận trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

Khi gặp khó khăn, vướng mắc trong việc đăng ký nhận chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt, người dân có thể liên hệ UBND, Công an phường/xã/thị trấn nơi cư trú để được hướng dẫn, hỗ trợ./.

Hoàng Toàn - Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH.