Thứ hai, 20/05/2024
(Thứ hai, 07/06/2021, 05:00 pm GMT+7)

Để bảo đảm an toàn, sức khỏe cho CBCS và các lực lượng tham gia phòng chống dịch, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho CBCS khi làm nhiệm vụ cũng như trong sinh hoạt, góp phần bảo vệ môi trường, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã ra văn bản yêu cầu lãnh đạo, CBCS công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp xử lý rác thải trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
          Trong văn bản nêu rõ, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh đã phát huy tốt vai trò chủ lực, nòng cốt trong việc triển khai, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, toàn tỉnh đã thiết lập 204 khu cách ly tập trung, 15 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 với công suất 3.361 giường bệnh, trong đó có 3 bệnh viện dã chiến; lập 1.292 chốt kiểm soát dịch bệnh; 3.615 tổ Covid cộng đồng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Công an các đơn vị, địa phương, các lực lượng tham gia tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch, đảm bảo ANTT tại các khu cách ly tập trung, các cơ sở tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 được trang cấp nhiều loại vật tư y tế để phòng dịch như: khẩu trang y tế, trang phục bảo hộ, kính chắn giọt bắn, găng tay, dung dịch sát khuẩn…và các nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày nên đã phát sinh lượng rác thải sinh hoạt và rác thải y tế lớn, nếu không được quản lý, xử lý đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, thậm chí làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
          Để đảm bảo sức khỏe cho CBCS và các lực lượng tham gia phòng chống dịch, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu:

1. Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt cho CBCS trong đơn vị Nghị định số 38, ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu; Thông tu liên tịch số 58 ngày 31/12/2015 quy định về phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển chất thải y tế; Thông tư số 36, ngày 30/5/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại để nâng cao nhậ thức cho CBCS và lực lượng tham gia phòng chống dịch trong việc thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải y tế.
  2. Công an các huyện, thành phố tham mưu cho BCĐ phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng thường xuyên tổ chức phun hóa chất khử khuẩn, bố trí thùng đựng rác có nắp đậy, có chân đạp, có lót túi đựng chất thải lây nhiễm, dán nhãn cảnh báo (chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2) tại các chốt kiểm dịch; chỉ đạo đơn vị có chức năng xử lý rác thải ở địa phương thường xuyên thu gom, xử lý rác thải tại trụ sở cơ quan và các chốt kiểm dịch để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường. Yêu cầu CBCS và các lực lượng tham gia tại các chốt kiểm dịch thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh nhất là việc sử dụng khẩu trang trong công tác phòng chống dịch bệnh; thu gom, để các loại rác thải vào đúng nơi quy định. Phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang, vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường.
  3. Trại tạm giam, các cơ sở giam giữ bố trí thùng đựng rác có nắp đậy, có chân đạp để tại vị trí phù hợp; chỉ đạo cán bộ y tế thực hiện nghiêm việc hướng dẫn, phân loại, thu gom, xử lý rác thải theo đúng quy định.
  4. Phòng Hậu cần chỉ đạo Bệnh xã thực hiện quá trình thu gom, phân loại và xử lý rác thải y tế đúng quy định (nhất là các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến khám bệnh, xét nghiệm; các trường hợp cách ly theo dõi sức khỏe; bố trí thùng đựng rác có dán nhãn cảnh báo chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2). Hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương thực hiện việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải y tế theo đúng quy định.
  5. Phối hợp với các cơ quan truyền thông, tổ chức tuyên truyền, phát sóng các nội dung, hướng dẫn quản lý, thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt và rác thải y tế sau sử dụng để đảm bảo sức khỏe và vệ sinh môi trường.
  6. Tăng cường kiểm tra CBCS thực hiện nội vụ vệ sinh, đeo khẩu trang tại các đơn vị, chốt kiểm dịch để kịp thời chấn chỉnh tình trạng vứt rác thải, khẩu trang không đúng nơi quy định.
Khải Anh