Thứ sáu, 17/05/2024
(Thứ sáu, 23/06/2023, 10:23 am GMT+7)

Thời gian qua, tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo việc cắt điện luân phiên dẫn đến tình trạng người dân sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện nguồn Pin năng lượng mặt trời, máy phát điện…; cùng với sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân trong công tác phòng cháy, dễ dẫn đến xảy ra cháy, đặc biệt là loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Gần đây nhất là vụ cháy thương tâm xảy ra vào khoảng 02h17’ ngày 22/6/2023 tại nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh do bà T.T.M là chủ cơ sở có địa chỉ: Xóm 5, thôn Sơn Quang, xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang làm 03 người tử vong.

Hiện trường vụ cháy

Công an huyện Tân Yên khuyến cáo đến toàn thể người dân trên địa bàn có loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh một số biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC như sau:

1. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, tránh để các sự cố chập cháy do hư hỏng, do tuổi thọ của các thiết bị; kiểm tra, lắp đặt các thiết bị bảo vệ như: cầu chì, công tắc, cầu dao, attomat, rơle tự đóng ngắt điện, chống quá tải, chập cháy cho đường dây dẫn điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị có công suất lớn. Dùng attomat bảo vệ có thông số phù hợp riêng cho từng phòng, cho từng thiết bị có công suất lớn như bình nóng lạnh, điều hòa…

2. Không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn. Phân bổ các thiết bị tiêu thụ điện trên đường dây dẫn điện để đảm bảo công suất truyền tải của dây dẫn, tránh hiện tượng quá tải gây cháy.

Ảnh minh họa: Không nên sử dụng nhiều thiết bị điện trên cùng ổ cắm

3. Không câu móc điện tùy tiện, luồn dây điện qua mái nhà, mái tôn, không sử dụng giấy bạc hoặc kim loại thay thế cầu chì bị đứt, attomat bị hỏng. Các mối nối phải chắc, gọn, so le, quấn băng cách điện hoặc nối bằng cầu đấu trong hộp nối cố định.

4. Tại khu vực có bảo quản, kinh doanh, sản xuất, sử dụng vật tư, hàng hóa, hóa chất dễ cháy phải sử dụng thiết bị điện là loại an toàn cháy, nổ; thiết bị tiêu thụ điện lắp đặt trong kho phải được khống chế chung bằng thiết bị đóng cắt tự động được đặt bên ngoài kho.

5. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót về PCCC. Sau mỗi ca hết giờ làm việc phải tắt toàn bộ thiết bị điện; hàng hóa bảo quản, sắp xếp phải gọn gàng theo từng loại mặt hàng, theo lô, theo ô, cách xa các thiết bị điện ít nhất 0,5 mét. Thường xuyên vệ sinh công nghiệp, làm sạch thiết bị máy móc và bụi trong dây chuyền công nghệ sản xuất.

Ảnh minh họa: Thường xuyên kiểm tra, phát hiện, thay thế, bảo dưỡng thiết bị điện

6. Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn để thoát nạn an toàn khi có cháy. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô, thùng để phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy, các thiết bị cảnh báo cháy sớm, phổ biến cho mọi người trong gia đình biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

Khi xảy ra cháy, nổ tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho cơ quan Công an, Y tế gần nhất, đồng thời báo ngay cho Công an huyện Tân Yên qua số điện thoại 02403.878.205 hoặc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số điện thoại 114 để được hỗ trợ kịp thời.

Thân Mạnh - CAH Tân Yên./.