Thứ bảy, 18/05/2024
(Thứ bảy, 29/04/2023, 10:02 pm GMT+7)

Năm 2023, Lễ giỗ Tổ Hùng Vương sát với nghỉ lễ 30/4 và 01/5 nên người lao động được nghỉ tới 05 ngày liên tiếp, do vậy nhu cầu vui chơi, đi lại của Nhân dân sẽ tăng cao nên lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông sẽ đông hơn mọi năm. Việc sử dụng rượu, bia vẫn là thói quen phổ biến khi diễn ra các cuộc hội, họp, gặp mặt... từ đó tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông khi người sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Để phục vụ nhu cầu vui chơi, đi lại của Nhân dân được an toàn, thông suốt, Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang huy động 100% quân số trong 05 ngày nghỉ Lễ để thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT. Theo đó lực lượng CSGT sẽ phân công, bố trí các Tổ CSGT tuần tra kiểm soát cơ động, kết hợp với lập chốt kiểm soát nồng độ cồn tại vào các khung giờ trong ngày tại các tuyến Quốc lộ trọng điểm, tuyến giao thông chính trong đô thị, tuyến đường tỉnh, đường huyện, các tuyến thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông... kiểm soát tối đa tình trạng các lái xe trốn tránh việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng CSGT kết hợp tuyên truyền các quy định xử phạt vi phạm về nồng độ cồn và các quy định liên quan đến tác hại của rượu, bia để người dân biết thực hiện, hậu quả khi xảy ra TNGT; vận động nhân dân đã uống rượu bia thì tuyệt đối không lái xe và ủng hộ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT

(hình ảnh lực lượng CSGT kiểm tra vi phạm nồng độ cồn)

Trong 02 ngày 28 và 29/4/2023, lực lượng CSGT toàn tỉnh lập biên bản, xử lý gần 400 trường hợp vi phạm về TTATGT, tạm giữ 150 phương tiện, trong đó 67 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 01 trường hợp điều khiển xe trong cơ thể có chất ma túy, 66 trường hợp vi phạm về chạy quá tốc độ.

Riêng Phòng CSGT lập biên bản xử lý gần 100 trường hợp vi phạm, trong đó 38 trường hợp vi phạm chạy quá tốc độ quy định, 25 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Đáng lưu ý có 02 trường hợp lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở: Trường hợp thứ nhất do anh Chu Văn T có địa chỉ tại huyện Yên Dũng điều khiển xe ô tô biển số 98A-527.XX, trường hợp thứ hai là anh Đỗ Văn T có địa chỉ tại huyện Lục Nam điều khiển xe ô tô biển số 98A-535.XX, với vi phạm này 02 lái xe trên sẽ bị xử lý với mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng, hình phạt bổ sung: tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng và tạm giữ phương tiện đến 10 ngày làm việc.

Để phòng ngừa, hạn chế không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng do lái xe có sử dụng rượu, bia gây ra. Trong thời gian tới Phòng CSGT Công an tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương siết chặt xử lý vi phạm về nồng độ cồn nhằm giữ vững tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, quyết tâm không để xảy ra các vụ TNGT đáng tiếc xảy ra liên quan đến rượu, bia và chất kích thích khác. Hy vọng, thông điệp “Đã uống rượu, bia thì không lái xe” trở thành ý thức thường trực đối với mỗi người.

Đội CSGT Đường bộ số 1 - Phòng CSGT