Chủ nhật, 19/05/2024
(Thứ ba, 07/05/2024, 09:18 am GMT+7)

Thực hiện Luật phổ biến giáo dục pháp luật, Luật thi hành án hình sự, các quy định của Chính phủ, Bộ Công an về công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng. Trong tháng 4/2024 cán bộ Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh đã phối hợp với cán bộ Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Lục Ngạn trực tiếp đến địa bàn thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho những người chấp hành án hình sự tại cộng đồng.

Lãnh đạo và cán bộ Phòng CSTHAHS&HTTP tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người chấp hành án hình sự tại cộng đồng

Nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục là những nội dung cơ bản của Luật thi hành án hình sự năm 2019, quyền và nghĩa vụ của người chấp hành án; hướng dẫn, giải thích cụ thể cho người chấp hành án các quy định về việc thực hiện hình phạt bổ sung, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, án phí…; phổ biến cho người chấp hành án các quy định về việc xin thay đổi nơi cư trú, các điều kiện tiêu chuẩn để được xét rút ngắn thời gian thử thách, giảm, miễn thời hạn chấp hành án...

Qua công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã giúp cho người chấp hành án hình sự tại cộng đồng trên địa bàn thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn hiểu rõ hơn về những chính sách khoan hồng Nhà nước đối với người chấp hành án, quyền và nghĩa vụ của mình. Đồng thời nhận thức đầy đủ những hậu quả pháp lý bất lợi nếu không thực hiện nghiêm nghĩa vụ chấp hành án, vi phạm nghĩa vụ, vi phạm pháp luật sẽ bị buộc chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Từ đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người chấp hành án trên địa bàn, hạn chế tình trạng vi phạm nghĩa vụ hoặc vi phạm pháp luật.

PHÒNG CẢNH SÁT THAHS&HTTP