Thứ bảy, 18/05/2024
(Thứ hai, 26/12/2022, 10:34 pm GMT+7)

Thời gian vừa qua, các thế lực thù địch đã, đang và sẽ tiếp tục triệt để lợi dụng mạng Internet và các nền tảng mạng xã hội để tuyên truyền, tán phát các thông tin xấu độc nhằm mục đích chống Đảng, Nhà nước. Việc làm rõ, chỉ ra những đặc điểm phân biệt, nhận diện các thông tin xấu độc này sẽ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; không để các thế lực thù địch lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để tuyên truyền xuyên tạc, phá hoại tư tưởng hay lôi kéo, kích động tiến hành các hoạt động xâm phạm ANQG.

Thông tin xấu độc là những thông tin có nội dung sai trái, bịa đặt, bóp méo, xuyên tạc sự thật, lẫn lộn đúng sai, thật giả hoặc có một phần sự thật nhưng được đưa tin với dụng ý xấu, chưa được kiểm chứng gây ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức; có ngôn từ thô tục, nội dung phản cảm, nói xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân; xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chống phá đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; bịa đặt, vu cáo, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Công an và gây chia rẽ đoàn kết nội bộ, đoàn kết dân tộc, tôn giáo, đe dọa ANQG.

Trong những năm gần đây, các thế lực thù địch đang triệt để lợi dụng mạng internet và các trang mạng xã hội để tán phát những thông tin xấu độc nhằm mục đích tuyên truyền xuyên tạc, chống Đảng, Nhà nước. Những thông tin xấu độc đã và đang tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, làm giảm sút lòng tin của một bộ phận cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an ninh quốc phòng, an toàn xã hội trong nước; gây thiệt hại về kinh tế - xã hội, tính mạng con người, ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, con người, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam…

Thực tế hiện nay, không ít người dùng Internet trong quá trình tiếp xúc với các luồng thông tin trên không gian mạng đã không nhận diện được thông tin thật, giả, dễ dàng tin theo những thông tin xuyên tạc, tiêu cực, xấu độc của các phần tử xấu. Do vậy, để nhận diện được những thông tin xấu, độc chúng ta phải chú ý các đặc điểm, biểu hiện của chúng như sau:

Một là, luôn coi Việt Nam là một quốc gia kém phát triển, lạc hậu, ô nhiễm, đói nghèo, bất chấp những số liệu về phát triển kinh tế, xã hội của đất nước luôn đạt ở mức cao và thực tế đời sống của người dân đã được cải thiện hơn nhiều so với trước đây.

Hai là, luôn cho rằng những tiêu cực như tham nhũng, lãng phí, quan liêu, nhũng nhiễu của một bộ phận công chức “là đặc trưng của xã hội Việt Nam, chỉ có Việt Nam mới có, là hệ quả của chế độ Xã hội chủ nghĩa”, mà không hiểu rằng, những tình trạng tiêu cực đó là “câu chuyện đau đầu” không chỉ riêng của Việt Nam, mà nó tồn tại ở rất nhiều quốc gia, thậm chí mức độ nặng hơn.

Ba là, luôn coi những số liệu về nợ công, ô nhiễm ở Việt Nam là những hiểm họa cận kề của đất nước, là biểu hiện của những yếu kém của chế độ, mà không chịu tìm hiểu rằng nợ công và ô nhiễm là những tất yếu của quá trình phát triển, hầu như bất cứ quốc gia nào cũng phải trải qua, mặc dù Chính phủ luôn có những nỗ lực để hạn chế tối đa những vấn đề đó.

Bốn là, luôn dễ dàng tin vào những thông tin về các vấn đề tiêu cực của bộ máy chính quyền, của các cá nhân trong xã hội mà không có khả năng tư duy đúng sai, logic, căn nguyên của những thông tin đó. Suy diễn đồn đoán về công tác cán bộ với nhiều mục đích xấu, khi nghe những thông tin đó một người dùng mạng xã hội còn tán đồng hoặc đưa ra những bình phẩm thiếu trách nhiệm, khiến cho thông tin ngày càng thêm nhiễu loạn.

Ngoài việc nhận diện các biểu hiện của thông tin xấu độc, mỗi người dùng mạng internet cần chủ động nâng cao kiến thức xã hội về mọi mặt, xây dựng cho mình nhận thức chính trị đúng đắn để xem xét, tiếp cận thông tin một cách khách quan, đầy đủ, chính xác, tránh tiếp cận thông tin phiến diện, một chiều. Không nghe, đọc, xem những đài, báo, trang mạng, bài viết, blog, video của những phần tử chống đối, phản động. Không tán phát, chia sẻ thông tin kích động biểu tình hay hình ảnh, video clip về cảnh tụ tập đông người, biểu tình gây rối. Không tin, nghe, làm theo hay ủng hộ lời xúi giục của kẻ xấu. Đồng thời, sẵn sàng tham gia đấu tranh với các quan điểm, luận điệu xuyên tạc, sai trái, thù địch, trái với quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước./.

Phòng An ninh nội địa - Công an tỉnh Bắc Giang