Chủ nhật, 19/05/2024
(Thứ hai, 17/07/2023, 08:14 pm GMT+7)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cơn Bão số 1 (tên quốc tế là TALIM) đang hoạt động ở phía Tây Bắc khu vực Bắc Biển Đông với sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 13. Theo dự báo, bão số 1 còn tiếp tục mạnh lên cấp 12-13, giật cấp 15, từ chiều nay (ngày 17 tháng 7 năm 2023) bão có thể sẽ gây gió mạnh trên Vịnh Bắc Bộ, sau đó tiếp tục ảnh hưởng đến vùng biển ven bờ và đất liền ven biển Bắc Bộ, hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn kéo dài, nhất là tại khu vực phía Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét tại miền núi, ngập úng cục bộ tại các đô thị và vùng thấp trũng, ven sông, suối.

Đội Cảnh sát Đường thuỷ, Phòng CSGT tặng áo phao và phát tờ rơi hướng dẫn các biện pháp ứng phó mùa mưa bão cho Nhân dân sinh sống vùng ven sông

Qua theo dõi sát sao tình hình diễn biến thời tiết, ngay sau khi có thông tin về cơn bão số 1; Đội Cảnh sát Đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông đã chủ động triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn giao thông trên đường thủy nội địa, như: Phối hợp Đài PTTH Bắc Giang xây dựng tin bài, phóng sự tuyên truyền biện pháp bảo đảm TTATGT; tuyên truyền thông qua công tác tuần tra kiểm soát lưu động trên các tuyến sông. Yêu cầu các chủ bến khách ngang sông, chủ cầu phao ký cam kết  đảm bảo an toàn, trang bị đủ dụng cụ cứu sinh, cứu đắm không chở khách qua sông trong thời tiết mưa to, gió lớn dễ gây lật thuyền, lật đò có thể xảy ra; yêu cầu chủ bến thủy nội địa, bãi chứa vật liệu xây dựng ven sông chất tải đúng phạm vi và chiều cao quy định. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các hành vi tập kết vật liệu xây dựng, khai thác cát trái phép trên sông, sử dụng đăng, đó làm cản dòng chảy. Tuyên truyền cho người lái phương tiện, chủ phương tiện chủ động nghe thông tin dự báo thời tiết, tìm chỗ neo đậu bảo đảm an toàn cho người và phương tiện, không di chuyển khi mực nước dâng cao, trong thời gian mưa bão. Lực lượng Cảnh sát đường thủy thường xuyên nắm bắt, trao đổi thông tin với Công an các huyện, thành phố; Công an các xã, thị trấn ven sông, chính quyền địa phương về tình hình mực nước, tình trạng sạt lở bờ bãi sông,... để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Cán bộ Đội Cảnh sát Đường thuỷ, Phòng CSGT đôn đốc công an cấp xã trong việc kiểm tra bến khách ngang sông theo thẩm quyền được phân cấp

Để giảm thiểu thiệt hại, tích cực và chủ động trong công tác phòng chống bão lũ. Phòng Cảnh sát giao thông chuẩn bị tối đa về lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, vật tư, nhiên liệu sẵn sàng tham gia tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ các đơn vị và thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố tai nạn giao thông trên đường thủy cũng như có yêu cầu của cấp trên; có phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông khi có thiên tai, bão lụt, sự cố xảy ra. Đồng thời tăng cường công tác tuần tra, rà soát các khu vực ngập sâu, cầu yếu, luồng hẹp, các điểm xung yếu, nước chảy siết để có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn luồng cho các phương tiện thủy đi qua hoặc neo đậu, trú ẩn, tránh bão được an toàn.

Ban biên tập