Thứ năm, 22/08/2024
(Thứ ba, 16/07/2024, 01:52 pm GMT+7)

Năm 2023, Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được sửa đổi, bổ sung theo hướng tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa cho người nước ngoài nhập xuất cảnh Việt Nam bằng thị thực điện tử (Evisa) để phục vụ phát triển đất nước… Bên cạnh số người nước ngoài chấp hành các quy định của pháp luật, vẫn còn nhiều trường hợp lợi dụng chính sách Evisa để nhập cảnh, hoạt động trái phép ở Việt Nam, quá hạn tạm trú,…

Bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và của Công an tỉnh Bắc Giang, trong năm 2024, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã tăng cường đẩy mạnh công tác nắm tình hình, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương trong công tác quản lý người nước ngoài, đặc biệt khi số lượng người nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn tỉnh Bắc Giang bằng Evisa ngày càng tăng.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh trục xuất 03 người nước ngoài vi phạm pháp luật

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2024, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phát hiện nhiều trường hợp người nước ngoài là các nước Châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam bằng Evisa bằng mục đích tìm kiếm việc làm, chủ yếu là lao động phổ thông tại các công trường xây dựng. Đa số các trường hợp này đều có nhận thức về pháp luật hạn chế, sau khi bị Cơ quan công an Việt Nam phát hiện, xử lý các vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh đều không có khả năng nộp phạt hành chính và mua vé may bay về nước, có trường hợp bỏ trốn, không nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính, gây khó khăn cho công tác quản lý của cơ quan chức năng.

Ngày 14/7/2024, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Công an cửa khẩu hàng không quốc tế Nội Bài trục xuất 03 người nước ngoài quốc tịch Nigeria trên sau khi đã thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang. Trước khi về nước, 03 người nước ngoài trên đã bày tỏ sự xúc động và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Bắc Giang vì đã đối xử tốt, quan tâm, hỗ trợ họ trong thời gian ở Việt Nam. Họ đã nhận thức được hành vi vi phạm của mình, đồng thời cam kết khi quay về nước sẽ tuyên truyền đến những người khác để tránh xảy ra các vi phạm tương tự.

Thư cảm ơn gửi đến Công an tỉnh Bắc Giang

Thời gian tới, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, đặc biệt là quản lý sử dụng lao động người nước ngoài đúng với chương trình, mục đích đã đăng ký, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo sự phát triển kinh tế - văn hoá – xã hội tại địa phương./.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh