Chủ nhật, 19/05/2024
(Thứ ba, 18/04/2023, 04:57 pm GMT+7)

Tổ chức khủng bố “ Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” tiền thân là tổ chức “Tân dân chủ” do Đào Minh Quân (sinh 1952, nguyên Trung úy quân đội Việt Nam cộng hòa) cùng một số đối tượng ngụy quân, ngụy quyền lưu vong ở Mỹ thành lập năm 1991 nhằm chống phá chính quyền Việt Nam. Mặc dù nhiều đối tượng liên quan tổ chức này đã bị cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ, đấu tranh, xử lý, song thời gian gần đây tổ chức phản động này đang tiếp tục tiến hành nhiều hoạt động tuyên truyền, phá hoại cũng như âm mưu sử dụng bạo lực để chống phá chính quyền Việt Nam.

Đào Minh Quân, tên thật là Đào Văn, sinh ra tại Thừa Thiên – Huế, trong một gia đình có bố mẹ theo chế độ Việt Nam cộng hòa. Đào Minh Quân theo học sĩ quan dự bị và năm 1972 tham gia lực lượng ngụy quân, quá trình tham gia quân ngũ được bổ nhiệm đến chức Đại đội trưởng, trung úy quân lực Việt Nam cộng hòa.   Sau khi miền Nam giải phóng thống nhất đất nước, năm 1979, Đào Minh Quân đã vượt biên, tìm đường sang Mỹ định cư. Tại đây, Quân nhận được sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch và số có tư tưởng chống đối, hắn đã thành lập đoàn văn nghệ đấu tranh và gia nhập lực lượng người Việt quốc gia để tiến hành âm mưu chống phá cách mạng Việt Nam. Năm 1991, Đào Minh Quân thành lập tổ chức “Tân dân chủ” sau đó đổi thành tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” và tự phong cho mình là “Thủ tướng Chính phủ”, tự thành lập các ban và phong hàm trong quân đội cho các cá nhân gia nhập vào tổ chức. Từ tháng 01/2018, Bộ Công an đã xác định tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” là tổ chức khủng bố, do có nhiều hoạt động chống phá Đảng, nhà nước và tiến hành khủng bố phá hoại thông qua một số hoạt động cụ thể như:

Hoạt động tuyên truyền phá hoại tư tưởng: Tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” đã tập trung khai thác, lợi dụng các vụ việc phức tạp, nhạy cảm trong nước sau đó thêm bớt để thổi phồng, làm sai lệch bản chất vụ việc nhằm tác động gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gây tâm lý hoài nghi, mất niền tin trong quần chúng nhân dân. Chúng thường xuyên sử dụng các đài hải ngoại, trang wed, kênh Youtube và các tài khoản Facebook để đăng tải, chia sẻ các bài viết, clip có nội dung xấu, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhằm kêu gọi khôi phục cái gọi là “nền đệ tam cộng hòa” và đưa đối tượng Đào Minh Quân về nước làm “tổng thống”.

Hoạt động móc nối, lôi kéo, phát triển lực lượng: Chúng đã phát động chiến dịch “trưng cầu dân ý” bầu Đào Minh Quân làm “Tổng thống Đệ tam Việt Nam cộng hòa”, tuyên truyền lừa đảo rằng “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” sẽ thực hiện các chương trình “cấp nhà miễn phí”, “xin việc làm”, “xây dựng viện dưỡng lão”, “trại trẻ mồ côi”… ngoài ra, chúng còn dùng lợi ích vật chất, hứa cấp đất, xây nhà để đánh vào lòng tham của những người nhẹ dạ, thiếu hiểu biết… nhằm móc nối, lôi kéo người tham gia tổ chức.

Hoạt động lợi dụng mạng Internet để chống phá: Chúng triệt để lợi dụng mạng Internet để tuyên truyền chống phá, xuyên tạc trên mọi mặt của đời sống xã hội, công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước, thậm chí là cả tình hình sức khỏe của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Chúng coi đây như một “mặt trận” mới để tiến hành các hoạt động tuyên truyền chống phá chế độ ta trong tình hình hiện nay.

Hoạt động khủng bố, phá hoại: Năm 2017, chúng thành lập các nhóm vũ trang nhằm khủng bố, ám sát cán bộ, phá hoại các công trình, mục tiêu trọng điểm, cướp sóng Đài tiếng nói Việt Nam, kích động biểu tình dịp 30/4-01/5. Thực hiện âm mưu, ý đồ trên, chúng đã thực hiện rải truyền đơn có nội dung phản động tại thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, An Giang, vĩnh Long, Thái Bình…; ném bom xăng gây cháy 320 xe máy tại kho tạm giữ xe vi phạm của Công an thành phố Biên Hòa, Đồng Nai ngày 8/4/2017; đặt bom xăng tại nhà xe, cổng ga quốc tế tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 22/4/2017 và tiến hành khảo sát, lên kế hoạch gây cháy, nổ trụ sở các cơ quan công quyền, một số nhà máy, xí nghiệp nhưng đã bị cơ quan chức năng Việt Nam kịp thời ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật.

Để ngăn chặn tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” chống phá Đảng, Nhà nước, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì người dân cần nhận diện và nâng cao ý thức cảnh giác, đừng ảo tưởng với những lời hứa hẹn đường mật mà lầm đường lạc lối; cần nêu cao tinh thần tố giác tội phạm, hỗ trợ lực lượng công an và chính quyền địa phương đấu tranh ngăn chặn kịp thời âm mưu, hoạt động khủng bố, phá hoại; mỗi người dân cần nắm rõ bản chất khủng bố của tổ chức này và chiêu trò lừa bịp mà chúng sử dụng. Có như vậy mới tránh bị lợi dụng, lôi kéo tham gia thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, giữ vững sự bình yên cuộc sống của nhân dân./.

Đội CPĐ&CKB - Phòng An ninh nội địa!