Thứ bảy, 18/05/2024
(Chủ nhật, 01/10/2023, 09:44 pm GMT+7)

Thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) của Thủ tướng chính phủ, hiện nay lực lượng Công an xã, phường, thị trấn trên toàn quốc đang tiến hành vận động người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Nắm bắt thông tin này, một số đối tượng xấu có ý đồ bất chính đã lợi dụng gọi cho người dân, hướng dẫn người dân cài đặt các “app lạ” trên điện thoại nhằm khai thác thông tin bảo mật của công dân.

(Ảnh minh họa)

Nhằm ngăn chặn hậu quả xấu xảy ra, Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân: lực lượng Công an chỉ vận động công dân đến trụ sở Công an xã, phường, thị trấn, nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, các điểm tuyên truyền, kích hoạt tài khoản ĐDĐT để trực tiếp hướng dẫn công dân làm định danh điện tử; chỉ có 1 app duy nhất là ứng dụng VNeID để kích hoạt tài khoản định danh điện tử; việc định danh điện tử mức 2 phải do công dân trực tiếp đi làm do phải chụp ảnh, quét vân tay nên không thể làm thay.

Ngoài nội dung trên, nếu có người gọi điện thoại tự xưng là Công an yêu cầu công dân tải, cài đặt ứng dụng khác với ứng dụng VNeID, hay cung cấp thông tin cá nhân như CCCD, giấy tờ khác... để kích hoạt hộ mà không cần đến cơ quan Công an thì đó là đối tượng có ý đồ xấu. Người dân cần cảnh giác không cung cấp cho các đối tượng này.

Ngoài ra, trong thời gian gần đây đã xuất hiện những hình thức lừa đảo công nghệ cao với chiêu bài kiểm chứng thông tin. Kẻ xấu mạo danh là Công an, đọc chính xác tên, số định danh, ngày tháng năm sinh (dữ liệu này của nạn nhân đã bị lộ, lọt trên mạng do nhiều nguyên nhân, khi các nạn nhân giao dịch trong công việc thường ngày) để yêu cầu nạn nhân đăng nhập vào website giả mạo giao diện cơ quan nhà nước điền thông tin cá nhân, cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP gửi về số điện thoại...

Sau đó, kẻ xấu dùng những thông tin trên đăng nhập các ứng dụng ngân hàng online, MoMo, ZaloPay... của nạn nhân rồi chiếm đoạt tài sản.

Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị người dân chưa đăng ký, kích hoạt tài khoản  ĐDĐT hãy đến gặp trực tiếp Công an xã, phường, thị trấn hoặc các Tổ cấp, kích hoạt tài khoản ĐDĐT tại các thôn, xã, trường học,… nơi gần nhất để được hướng dẫn thực hiện.

Đồng thời Công an tỉnh Bắc Giang cũng cảnh báo người dân tuyệt đối không thực hiện theo yêu cầu từ các cuộc gọi "lạ" tự xưng cơ quan nhà nước, lực lượng Công an; không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản số, mã OTP..., tránh sập bẫy lừa đảo của tội phạm.

Công an tỉnh Bắc Giang thông báo đến toàn thể Nhân dân để hiểu rõ hơn về những thông tin cần thiết về tài khoản định danh điện tử và ứng dụng VNeID, từ đó khẩn trương đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử để được hưởng các tiện ích có trên ứng dụng, góp phần chuyển đổi số quốc gia.

Nguyễn Hoàng – Phòng CSQLHC về TTXH.