Thứ bảy, 18/05/2024
(Chủ nhật, 18/09/2022, 10:04 am GMT+7)

Ngày 13/11/2020, tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Cư trú, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021. Theo đó, Điều 38 Luật Cư trú quy định: “Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký, khai báo về cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu Sổ tạm trú”(Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú có giá trị hết ngày 31/12/2022).

(Ảnh minh hoạ)

Để việc triển khai thực hiện quy định của Luật Cư trú thống nhất, đồng bộ, hiệu quả nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giảm phiền hà cho công dân trong giải quyết các TTHC, giao dịch dân sự và bảo đảm quyền cũng như lợi ích hợp pháp của công dân, ngày 12/9/2022 Chủ tịch UBND tỉnh có Công văn số 4444/UBND-NC chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố sử dụng các phương thức khai thác thông tin công dân thay cho việc yêu cầu công dân xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khi thực hiện các TTHC, giao dịch dân sự, cụ thể như sau:

(1) Sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chíp điên tử là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú.

(2) Sử dụng thiết bị đọc mã QRCode trên thẻ CCCD có gắn chíp.

(3)Sử dụng thiết bị đọc chíp trên thẻ CCCD.

(4) Khai thác thông tin cá nhân trực tuyến trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

(5) Sử dụng ứng dụng VneID hiển thị thông tin trên các thiết bị điện tử.

(6) Sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú

(7) Sử dụng thông báo số định danh cá nhân.

Công an tỉnh Bắc Giang thông báo đến toàn thể nhân dân biết để khi thực hiện các giao dịch dân sự, cũng như giải quyết các thủ tục hành chính được thuận lợi./.

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH.