Thứ năm, 02/05/2024
(Thứ tư, 24/01/2024, 10:59 am GMT+7)

Tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” tiền thân là tổ chức “Tân Dân Chủ” do đối tượng Đào Minh Quân (nguyên trung úy ngụy VNCH) cùng một số đối tượng ngụy quân, ngụy quyền thành lập năm 1990, tại Mỹ và có văn phòng tại Na Uy, Thuỵ Sĩ, Australia, hoạt động với mục đích khủng bố, chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Đào Minh Quân (Đào Văn) sinh năm 1952 tại Thừa Thiên Huế, Quốc tịch Mỹ, trú tại Santa Ana, California, Mỹ, tự phong bản thân là “Thủ tướng”, “Tổng thống”, “Hoàng đế Đại Việt”; đối tượng cùng đồng bọn triệt để lợi dụng Internet, mạng xã hội… để quảng bá, dụ dỗ, lôi kéo tập hợp lực lượng, kích động biểu tình, phá rối an ninh, thành lập nhiều nhóm tiến hành hoạt động khủng bố phá hoại trong nước. Điển hình năm 2017, chúng lôi kéo một số người thành lập các “nhóm hành động” nhằm thực hiện các vụ khủng bố với khẩu hiệu “giết sạch, đốt sạch, phá sạch” nhằm vào các cơ quan nhà nước, nơi đông người như sân bay, siêu thị để tạo bất ổn về chính trị, khếch trương thanh thế. Ngày 08/4/2017 đối tượng Đặng Hoàng Thiện và đồng bọn trong tổ chức dùng bom xăng đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của Công an TP Biên Hoà, Đồng Nai; tiếp đó ngày 22/4/2017 chúng thực hiện đặt 02 quả bom xăng tại nhà ga sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh nhưng đã bị lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn.

Xét xử các đối tượng tham gia tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”

Bên cạnh các hoạt động khủng bố, Đào Minh Quân cùng đồng bọn triệt để lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền lôi kéo người dân tham gia tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” để tái lập cái gọi là “nền đệ tam Việt Nam Cộng Hoà bằng các chiêu trò bịp bợm, hứa hẹn, phong “chức tước, quân hàm”, chia đất, tài sản ở Việt Nam cho những người tham gia…Với bản chất lưu manh, Đào Minh Quân đã nghĩ ra một chiêu trò rất tinh quái, đó là kêu gọi đóng góp, ký kết hợp đồng mua cổ phiếu và cổ tức để xây dựng “Tụ nghĩa đường” làm nơi hoạt động của tổ chức nhưng lại xây dựng trên mảnh đất mà vợ y đứng tên (tại California, Mỹ). Với mục đích lợi dụng tiền đóng góp của mọi người để trục lợi cá nhân, sau đó phủi tay công bố “Tụ nghĩa đường” không phải của tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời. Sau khi công trình này hoàn thành, đối tượng sẽ biến nơi đây thành một điểm du lịch để thu tiền vào túi riêng. Với lý do xây dựng “Tụ nghĩa đường”, Quân đã lừa lấy của Quách Thế Hùng (thành viên của tổ chức) hơn 600.000 USD bằng thủ đoạn tạo ra các hợp đồng giả đưa cho Hùng ký...  Một số đối tượng cộm cán khác là vợ chồng Nguyễn Huy Hoàng, Trần Trưng Nguyệt Ánh tham gia tổ chức và được phong là “chuẩn tướng” đã “tôn sùng” Đào Minh Quân đến mức dỡ cả cửa nhà mình để ủng hộ việc xây dựng “Tụ nghĩa đường”. Khi đã nhận ra bản chất của Quân là lợi dụng danh nghĩa của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” để kêu gọi đóng góp và vay mượn tiền của các thành viên để dùng vào việc tiêu xài cá nhân, vợ chồng Hoàng - Ánh và Hùng đã từ bỏ tổ chức này.

Đào Minh Quân tự phong “hoàng đế”

Tiếp đó, để đánh vào lòng tin của một số người dân bị lôi kéo, đặc biệt là những gia đình có quá khứ từng tham gia chế độ cũ... tin rằng “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” là một tổ chức chính danh, được công nhận, đông người tham gia (thực tế số thành viên nước ngoài hiện chỉ khoảng 10 người đa số lớn tuổi, già yếu) Quân đã thuê, mướn một số người Mỹ gốc Âu, Phi vô gia cư đóng vai “chính khách, nghị sỹ, vệ sỹ, cận vệ…” tham dự các cuộc họp, ủng hộ tổ chức của Quân để lừa bịp sự tin tưởng của một số người dân. Quân cùng đồng bọn thường xuyên tham gia các buổi sinh hoạt, hội họp của cộng đồng người Việt tại Mỹ, đứng ra tổ chức các buổi gặp mặt, “lễ tưởng niệm”, “Đại hội”… nhằm kêu gọi quyên góp tiền với mục đích hỗ trợ cho người dân khó khăn ở trong nước; “tô vẽ” ra những hoạt động không có thật như “cấp nhà miễn phí”, “hỗ trợ việc làm”, “trưng cầu dân ý”… để thu hút người tham gia và lừa đảo chiếm đoạt tiền sử dụng vào mục đích cá nhân. Đào Minh Quân ngày càng bộc lộ rõ sự hám danh, lừa bịp, mị dân bằng chính việc tự phong mình là “thủ tướng”, “tổng thống”, “hoàng đế Việt Nam”, buộc các thành viên trong tổ chức phải học tiểu sử của Quân, ca ngợi Quân như một vị “thánh nhân”, “anh hùng dân tộc”. Cùng với đó, Đào Minh Quân cùng đồng bọn đã thực hiện nhiều hành vi, hoạt động tuyên truyền xúc phạm, bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, người có công với đất nước bằng cách chỉnh sửa, cắt ghép nhiều hình ảnh, nội dung đê tiện, phản cảm. Trong khi chính bản thân Quân lại bộc lộ sự đê hèn, lừa gạt, chiếm đoạt tiền của các thành viên tham gia tổ chức và của một số người dân bị lừa bịp, dụ dỗ.

Căn cứ pháp luật Việt Nam và quốc tế, ngày 04/10/2016, Bộ Công an đã đưa tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” vào danh sách tổ chức khủng bố và công khai trên Internet (website: bocongan.gov.vn); đồng thời ra quyết định truy nã đối với Đào Minh Quân. Do đó, người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ, tham gia các khoá đào tạo, huấn luyện của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị người dân thận trọng, tỉnh táo khi sử dụng Internet, mạng xã hội, không mắc mưu kẻ địch, vi phạm pháp luật; không xem, không bình luận, không chia sẻ các tin bài tuyên truyền, kích động của các thế lực thù địch, phản động, chống đối; không tham gia và nhận quà, các khoản tài trợ của các tổ chức, cá nhân không rõ nguồn gốc, kịp thời thông báo cho cơ quan Công an các dấu hiệu nghi vấn vi phạm pháp luật. Nghiêm chỉnh chấp hành Luật An ninh mạng và các quy định pháp luật liên quan./.

Phòng ANM&PCTPSDCNC