Thứ bảy, 18/05/2024
(Thứ tư, 27/07/2022, 07:11 am GMT+7)

Chiều Hè, cái nắng oi ả của cuối ngày gần tắt, sân bê tông hầm hập gần 40° C, mấy chiến sĩ đang dùng vòi bơm nước xuống nền để hạ nhiệt. Phía sau cánh cổng sắt chắc nịch là khu Nhà tạm giam, tạm giữ của Công an huyện. Tôi bước vào phòng làm việc, Thiếu tá Lương Ngọc Vững đang cặm cụi bên chồng hồ sơ vội đứng dậy chào theo điều lệnh. Anh cười bảo: Thủ trưởng thông cảm, em chưa kịp pha trà, xin mời Thủ trưởng ngồi, em xin phép làm nốt mấy bộ hồ sơ, kịp cho ngày mai chuyển đối tượng lên tỉnh.
      Nhìn cậu ấy làm việc, tôi mới có dịp ngắm kỹ, nước da ngăm đen, khỏe khoắn, giọng nói hào sảng pha chút hài. Vững kể, em gần 40 tuổi, gần hai chục năm vào lực lượng CAND, và cũng hơn mười năm gắn bó với công việc này, mới đầu chưa quen nhưng càng đi sâu nghiên cứu thì công việc lại càng cuốn hút mình. Người ta lầm lỗi, đưa vào đây, đều qua tay em lập hồ sơ cả đấy!
      Phòng số...tạm giam 3 đối tượng H, K, T trong đó H. là tên có 3 tiền án, bản thân nghiện ma túy, đã từng hai lần trốn trại khi đi trả án, lần này vào Khu tạm giữ đối với y đã trở nên không có gì lạ lẫm. K. là đối tượng trong vụ trộm xe máy. Còn T. từng tốt nghiệp đại học, là youtuber khá nổi, mới có lệnh tạm giam vì tội cố ý gây thương tích... Phòng kế bên là 2 đối tượng một già, một trẻ. Vị già hơn bị bắt giam trong vụ án mạng vô ý làm chết người... Cứ thế, Vững kể cho tôi nghe về hoàn cảnh, điều kiện phạm tội, diễn biến tâm lý của đối tượng trong những ngày tạm giữ, tạm giam... Họ vi phạm pháp luật sẽ phải trả giá cho việc làm sai trái, nhưng chưa hẳn đã là dấu chấm hết, vẫn rất cần sự sẻ chia, động viên, giáo dục của cán bộ quản giáo, giúp cho họ hiểu về chính sách khoan hồng của Nhà nước, thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra, từ bỏ ý định tiêu cực, chống đối...
       Mỗi mảnh đời, mỗi thân phận của bị can, Vững đều thuộc trong lòng. Qua câu chuyện của cậu ấy, tôi càng thấy nhiều thú vị, phía sau vẻ ngoài tưởng chừng khô khan là lòng trắc ẩn, nhân văn của cán bộ quản giáo.
       ***
      Năm 2004, tròn hai mươi tuổi chàng trai xã Bắc Lũng tham gia lực lượng CAND, sau khi tốt nghiệp Trường trung cấp Cảnh sát vũ trang, anh được tuyển chọn làm giáo viên dạy võ thuật trong các Trường CAND. Năm 2010, Lương Ngọc Vững được phân công về công tác tại Công an huyện Lục Nam. Cuối năm đó, trong ca công tác tuần tra kiểm soát giao thông xử lý vi phạm theo chuyên đề đối với người đi trên mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm tại thị trấn Đồi Ngô, một đối tượng vi phạm đã không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT, bất ngờ điều khiển mô tô phân khối lớn lao thẳng vào tổ công tác, đồng chí Vững bật ra, nhưng không tránh được đòn đâm chí mạng, anh ngã xuống đường và bị thương rất nặng. Anh trở thành thương binh từ dạo ấy.
        Nhớ lại những ngày đầu tiên tập luyện thật sự là thử thách cả về tâm lý lẫn thể xác đối với một huấn luyện viên võ thuật. Từ đôi chân nhanh nhẹn với những đường quyền cước mạnh mẽ, Vững chống nạng tập đi, theo phác đồ của bác sĩ Bệnh viện 198- Bộ Công an, sự kiên trì đã được đền đáp, chỉ sau 4 tháng điều trị, anh được trở về đơn vị công tác. Sau này anh còn tham gia cuộc thi Chiến sĩ Công an khỏe, đem lại sự ngạc nhiên lẫn khâm phục của đồng đội.

Ảnh Thiếu tá Lương Ngọc Vững - Cán bộ đội Cảnh sát THAHS&HTTP, Công an huyện Lục Nam

***

Tôi hỏi Vững : Cậu còn nhớ đối tượng gây tai nạn cho mình ngày ấy không? Em không nhớ anh ạ, chuyện bao năm rồi, em chỉ nhớ cậu ấy tên là Lân, sau vụ đó bị xử phạt 4 năm tù. Chuyện đã qua rồi, em thấy mình vẫn còn may mắn trở về làm việc,  được đồng đội chia sẻ quan tâm, đơn vị bố trí công tác phù hợp, rồi lấy vợ, sinh con. Hai đứa nhà em ngoan lắm anh ạ.

Vững cười hiền, ánh mắt lấp lánh niềm vui không giấu nổi tự hào./.

Tác giả: VŨ THỦY TIÊN