Thứ bảy, 25/05/2024
(Thứ hai, 11/03/2024, 11:13 am GMT+7)

Năm 2023, bám sát chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh Bắc Giang đã nỗ lực, phấn đấu và hoàn thành xuất sắc, vượt mức các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác được giao. Tổng kết hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 79, Công an tỉnh Bắc Giang vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc. Kết quả đó đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, xứng danh nơi phát tích Sáu điều Bác Hồ dạy.

Những năm gần đây, Bắc Giang có những bước chuyển mình đột phá, kinh tế - xã hội phát triển mạnh đã kéo theo tình hình trật tự xã hội ngày càng phức tạp. Nổi lên là hoạt động của các băng ổ nhóm bảo kê, cho vay nặng lãi, siết nợ, đòi nợ thuê, bắt cóc con nợ, cưỡng đoạt tài sản. Nhiều vụ việc các đối tượng sử dụng vũ khí, manh động, liều lĩnh, sẵn sàng “hỗn chiến” gây tâm lý lo lắng, bất an trong nhân dân. Điển hình vụ việc ngày 12/11/2022, do có mâu thuẫn trên mạng xã hội facebook, Hoàng Văn Như (SN 1993), trú tại thôn Trại 1, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn đã cùng một nhóm trên 20 người sử dụng 4 xe ô tô đem theo hung khí đi tìm Vi Văn Trường (SN 2002), trú tại xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn để giải quyết mâu thuẫn. Khi nhóm của Như đi đến đoạn thôn Cẩm Hòa, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn thì bị một nhóm khác khoảng 20 người sử dụng hung khí dạng dao nhọn gắn tuýp sắt cùng gạch, đá tấn công khiến 2 người bị thương, 3 xe ô tô bị đập nát. Trước đó, rạng sáng 8/6, tại tỉnh lộ 293 thuộc địa phận thôn Muối, xã Lan Mẫu, huyện Lục Nam, hai nhóm thanh niên do mâu thuẫn cá nhân đã sử dụng vũ khí bắn nhau, gây náo loạn khu dân cư. Hậu quả làm Kim Văn Đức và Đặng Công Đoàn (cùng trú huyện Lục Nam) bị thương nặng. Liên quan đến vụ việc, cơ quan công an đã bắt giữ 12 người, thu giữ toàn bộ vật chứng hung khí và 3 khẩu súng.

Công an huyện Lục Ngạn nhanh chóng làm rõ nhóm thanh thiếu niên gây rối ANTT, tháng 11/2022

Trước tình hình trên, với quyết tâm giữ sạch địa bàn, “bóp chết tội phạm từ trong trứng”, không để tội phạm lộng hành và mệnh lệnh “nơi nào còn băng nhóm tội phạm thì lực lượng công an ở nơi đó không hoàn thành nhiệm vụ”, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tiến hành tổng điều tra toàn tỉnh về các tổ chức, cá nhân, cơ sở hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”; liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn tỉnh; trong đó, tập trung đấu tranh mạnh với các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự, làm tan rã, không để điều kiện hình thành các băng nhóm mới. Kết quả, năm 2023, lực lượng Công an toàn tỉnh đã điều tra, khám phá 966 vụ, 219 đối tượng, đạt tỷ lệ 95,83%, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%, trong đó riêng hoạt động liên quan đến “Tín dụng đen”, lực lượng Công an đã bắt giữ, khởi tố 20 vụ, 35 bị can, loại bỏ các điều kiện hoạt động của tội phạm, buộc các đối tượng phải co cụm và từ bỏ ý đồ phạm tội, thiết lập lại trật tự kỷ cương trên địa bàn, góp phần giữ vững ổn định tình hình trật tự xã hội, phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Với vai trò là cơ quan Thường trực thực hiện Đề án 06, Công an tỉnh đã thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đề án gắn với thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chuyển đổi số trong lực lượng CAND. Vượt qua mọi khó khăn, với quyết tâm chính trị cao nhất, lực lượng Công an tỉnh đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc chiến dịch “90 ngày đêm”, cao điểm “70 ngày đêm”. Đến đầu tháng 1/2024, lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh đã cấp được gần 1,5 triệu Căn cước công dân gắn chíp (vượt thời hạn Bộ Công an giao 40 ngày) cho 100% công dân đủ điều kiện; duy trì dữ liệu dân cư bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”; thu nhận và kích hoạt thành công 1,3 triệu tài khoản định danh điện tử. Với kết quả đó, Bắc Giang là một trong 12 địa phương hoàn thành kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sớm nhất cả nước, làm căn cứ để triển khai các tiện ích trên ứng dụng VNeID giúp mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an thăm và kiểm tra điều kiện làm việc của Công an xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tháng 3/2023 (nay là phường Tăng Tiến, thị xã Việt Yên)

Từ ngày 30/12/2022, Cổng dịch vụ công/Hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh Bắc Giang đã được kết nối được với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phục vụ công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính. Đặc biệt, thông qua việc vận hành, “Trung tâm điều hành, giám sát cấp tỉnh”, Công an tỉnh đã kết nối và quản lý gần 900 mắt camera trên toàn tỉnh. Trên cơ sở đó, Công an các đơn vị, địa phương đã thực hiện khai thác hình ảnh của hệ thống camera phục vụ công tác điều tra, xử lý 234 vụ việc vi phạm pháp luật hình sự, 81 vụ va chạm, tai nạn giao thông; đồng thời, khai thác hệ thống xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông (phạt nguội) 20.935 trường hợp với tổng mức phạt 42,54 tỷ đồng.

Công dân tìm hiểu thông tin thủ tục hành chính qua bảng niêm yết và mã QR

Bên cạnh đó, để giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin, Công an tỉnh Bắc Giang đã tiến hành niêm yết thủ tục hành chính (TTHC) bằng mã QR ở tất cả địa điểm tiếp nhận, giải quyết TTHC của lực lượng Công an từ tỉnh đến cấp xã. Với việc niêm yết TTHC này, người dân chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có kết nối Internet để quét mã QR, giảm sự tiếp xúc của người dân với cán bộ chức năng, giảm việc người dân phải đi lại nhiều lần.

Thông qua việc triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết liệt đột phá, xung kích đi đầu trong chuyển đổi số đã góp phần nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với việc giải quyết các thủ tục hành chính trong Công an tỉnh. Ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực đó, năm 2023, chỉ số cải cách hành chính của Công an tỉnh được xếp loại xuất sắc, tăng 14 bậc, xếp thứ 2 toàn quốc. Chỉ số DDCI của Công an tỉnh đạt 77,87 điểm, tăng 14,52 điểm, tăng 3 bậc, xếp thứ 3/20 sở, ban, ngành của tỉnh. Đặc biệt, chỉ số Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự đã được cải thiện vượt bậc về điểm số và thứ hạng; năm 2021, đạt 6,99 điểm, xếp 40/63; năm 2022, đạt 8,6 điểm, tăng 39 bậc, xếp 01/63 tỉnh, thành phố.

 

Năm 2023, mô hình “Công an xã, phường, thị trấn Thân thiện - Phục vụ - Kỷ cương” được triển khai tại 100% Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh, hướng đến sự hài lòng của người dân đối với đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, trở thành tiêu chí của Công an tỉnh Bắc Giang trong công tác cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Công an tỉnh Bắc Giang đã chủ động tìm đến doanh nghiệp, lắng nghe tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp thông qua việc tổ chức hội nghị đối thoại tại Công an tỉnh và Công an 10 huyện, thị xã, thành phố; khảo sát, lấy ý kiến của hơn 300 lượt doanh nghiệp về sự hài lòng của doanh nghiệp đối với lực lượng công an và gửi bản tin tình hình ANTT đến các doanh nghiệp vào chiều thứ Sáu hằng tuần. Nội dung bản tin gồm: Thông tin về tình hình ANTT, số “điện thoại nóng”, trang Zalo OA; địa chỉ email: phananhkiennghi.cabg@gmail.com. 

Ngoài ra, các bộ phận chức năng của Công an tỉnh cũng thành lập các nhóm Zalo để kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc giải quyết thủ tục hành chính và tiếp nhận các thông tin liên quan đến an ninh, trật tự phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh bao gồm: Nhóm Zalo “Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Bắc Giang với doanh nghiệp”, “Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về ANTT hỗ trợ doanh ngiệp”, “Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Bắc Giang với doanh ngiệp”, “Phòng Cảnh sát giao thông hỗ trợ doanh nghiệp”. Thông qua địa chỉ e-mail, trang Zalo OA và các nhóm Zalo, doanh nghiệp có thể trực tiếp gửi các ý kiến, kiến nghị, phản ánh đến cơ quan công an nhanh chóng, kịp thời.

Những chuyển biến rõ nét trong tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh thời gian qua đã được cộng đồng doanh nghiệp và người dân ghi nhận, tin tưởng và đánh giá cao. Chính sự chuyển biến rõ nét và thực chất đó đã góp phần quan trọng làm chuyển biến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư, kinh doanh, sản xuất.

Một nét nổi bật nữa ở Công an tỉnh Bắc Giang đó là công tác xây dựng mô hình, tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo an ninh trật tự, hình thành thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở. Qua thống kê, hiện toàn tỉnh đang duy trì 3.426 mô hình (3.236 mô hình tự quản, 190 mô hình liên kết) với 5.352 tổ chức quần chúng; 209 nhóm Zalo giữa trưởng công an cấp xã với cán bộ cơ sở và nhân dân gồm 13.922 thành viên. Ban quản trị các nhóm Zalo đã cung cấp 16.217 thông tin đến các thành viên; thành viên nhóm cung cấp 6.816 tin, trong đó 3.835 tin giúp lực lượng công an giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở. Nhiều mô hình, tổ chức quần chúng phát huy hiệu quả thiết thực được phổ biến nhân rộng toàn quốc, như: Mô hình “Dân hiểu, dân tin, an ninh chủ động” của Phòng an ninh đối nội được Ban Tuyên giáo Trung ương lựa chọn và tôn vinh toàn quốc; mô hình “Nhóm Zalo giữa trưởng công an xã với cán bộ cơ sở và nhân dân phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự”; mô hình “Đội an ninh cơ động” thôn Bắc Am, xã Tư Mại (Yên Dũng) được Bộ Công an thông báo phổ biến, nhân rộng trong toàn quốc....

Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh cùng các đại biểu dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ tại huyện Lục Nam

Qua công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, quần chúng nhân dân đã giao nộp 448 khẩu súng các loại; 7.562 viên đạn; 44 quả lựu đạn; 221 linh kiện chế tạo súng; 1.685 vũ khí thô sơ; 14 bệ pháo hoa; 41,6kg pháo các loại; 937 quả pháo tự chế; 6,6kg thuốc pháo…

Vinh dự, tự hào được sống, cống hiến trên mảnh đất lịch sử - nơi khởi nguồn Sáu điều Bác dạy; cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Bắc Giang luôn nhận thức sâu sắc hơn bao giờ hết về vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Chính vì lẽ đó, phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” gắn với “Học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND” ở Công an tỉnh Bắc Giang đã luôn được đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả. Từng CBCS luôn ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống, tác phong, văn hóa ứng xử, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; luôn biết dựa vào Nhân dân, xây dựng mối quan hệ gắn bó mật thiết với Nhân dân.

Công an xã Vân Trung, Việt Yên được Bộ Trưởng Bộ Công an vinh danh là 01 trong 75 gương điển hình tiến trong thực hiện, học tập Sáu điều Bác Hồ dạy, tháng 03/2023

Trong phong trào thi đua, nhiều tập thể, cá nhân lập chiến công xuất sắc, thể hiện tinh thần mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh phòng chống tội phạm, dũng cảm cứu người, cứu tài sản, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với Nhân dân, tận tụy với công việc. Kết quả đã có 25 tập thể, 37 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen; 47 tập thể, 87 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 335 tập thể, 1.263 cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen; 23 tập thể, cá nhân được Nhân dân gửi Thư cảm ơn; 09 lượt tập thể, cá nhân được Bộ Công an, UBND tỉnh thưởng nóng vì có thành tích xuất sắc; 127 lượt tập thể, 15 cá nhân được thông báo gương “người tốt, việc tốt” hàng tháng.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Công an tỉnh Bắc Giang, tháng 12/2023

Bước sang năm 2024 với hành trang là truyền thống kiên cường, bất khuất của nơi khởi nguồn, phát tích 6 điều Bác Hồ dạy, sẽ là nguồn động lực to lớn để mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Bắc Giang hôm nay nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, góp phần xây dựng quê hương Bắc Giang ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Lê Thành Văn

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp