(Thứ năm, 24/09/2020, 02:00 pm GMT+7)


(ảnh minh họa 1)

     Căn cước công dân có gắn chip ?

     Thẻ CCCD có gắn chip điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Chữ ký số, sinh trắc học, mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân, khi tích hợp đầy đủ thông tin, người dân không phải mang nhiều loại giấy tờ. Dữ liệu trên chip có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chip, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay, hạn chế tối đa giả mạo danh tính.

     Đối tượng được cấp căn cước công dân ?

     Theo quy định của Luật Căn cước công dân: Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.

     Có bắt buộc phải cấp, đổi căn cước công dân gắn chip ?

   
   (ảnh minh họa 2)


     Bộ Công an dự kiến triển khai thực hiện cấp căn cước công dân gắn chip từ tháng 11 năm 2020 và công dân vẫn được sử dụng 3 loại thẻ (CMND 9 số, CMND 12 số và CCCD mã vạch) đến khi các thẻ trên hết giá trị sử dụng. Vì vậy để tránh lãng phí, tiết kiệm ngân sách Nhà nước, giảm phiền hà, những trường hợp công dân thực sự cần thiết thì hãy cấp, đổi căn cước công dân gắn chip, cụ thể:

     + Những trường hợp cần thiết phải cấp, đổi căn cước công dân: Là những  trường hợp công dân chưa được cấp CMND/CCCD hoặc đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn mà phải thực hiện các giao dịch buộc phải có CMND/CCCD.

     + Các trường hợp chưa cần thiết: Công dân đã được cấp CMND 9 số, CMND 12 số, thẻ CCCD còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng.

     Đến đâu để làm thủ tục cấp, đổi căn cước công dân ?


 

(ảnh minh họa 3)

     Hiện nay, Bộ Công an đang xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý trong đó có quy định về trình tự, thủ tục, nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD; đồng thời nhằm thực hiện công tác cải cách hành chính, Bộ Công an dự kiến sẽ tiến hành cấp đổi thẻ CCCD gắn chip qua các hình thức sau:

     + Công dân có thể thực hiện việc đổi thẻ CCCD tại cơ quan Công an cấp huyện, bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính cấp huyện, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an cấp tỉnh, Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh nơi công dân đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú.

     + Tiến hành việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị đổi CCCD qua cổng dịch vụ công trực tuyến để rút ngắn thời gian làm thủ tục và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Công dân.

     + Tổ chức thực hiện cấp CCCD lưu động tại các điểm tập trung đông dân cư, nhà văn hóa, trường học, bệnh viện, cơ quan, xí nghiệp… nơi công dân đang sinh hoạt, lao động, học tập.

     Trong đó hình thức cấp tại cơ quan Công an và qua dịch vụ công trực tuyến là việc người dân chủ động đến làm thủ tục. Còn việc thực hiện cấp căn cước công dân lưu động, lực lượng Công an sẽ rà soát, phân nhóm đối tượng để chủ động cấp, đổi CCCD cho người dân.

     Vì vậy người dân trong trường hợp cần thiết hãy chủ động đến cơ quan Công an nơi mình đăng ký thường trú, tạm trú hoặc nộp hồ sơ qua cổng dịch vụ công trực tuyến để được cấp, đổi CCCD. Còn nếu chưa cần thiết, thì người dân có thể được làm thủ tục cấp, đổi CCCD ngay tại nơi sinh sống, học tập, làm việc của mình qua hình thức cấp, đổi CCCD lưu động (việc tổ chức cấp, đổi CCCD lưu động sẽ được cơ quan Công an thông báo sau)./.

 

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH