Thứ ba, 30/04/2024
(Thứ tư, 10/04/2024, 02:35 pm GMT+7)

Thời gian qua, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, cấp uỷ, chính quyền, các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh đã tăng cường công tác quản lý sử dụng đất; đẩy mạnh công tác số hoá, xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý quỹ đất công, đất chưa sử dụng nhằm ngăn chặn việc lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích, tranh chấp đất đai. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh xử phạt vi phạm hành chính về đất đai theo Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 11/6/2020 của Tỉnh ủy Bắc Giang và Kết luận 120-KL/TU ngày 08/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang về việc tập trung đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 11/6/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai; có biện pháp xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp không, chậm đưa đất vào sử dụng, tự ý lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất; hiệu quả sử dụng đất đã được nâng cao, vi phạm về đất đai đã giảm. Trong năm 2023 trên địa bàn tỉnh phát sinh mới 81 trường hợp vi phạm, chính quyền các cấp đã xử lý dứt điểm 77 trường hợp, đang xử lý 04 trường hợp vi phạm. Qua xử lý cho thấy, các hành vi vi phạm tập trung chủ yếu là tự ý xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp; tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng lúa sang trồng cây lâu năm; lấn chiếm đất...

Công trình vi phạm tại thôn Ngọc Liễn, xã Châu Minh

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do công tác quản lý đất đai của chính quyền cơ sở còn hạn chế; việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai chưa thường xuyên, liên tục. Bên cạnh đó, một số người dân nhận thức pháp luật còn hạn chế dẫn đến có hành vi vi phạm pháp luật đất đai trong quá trình sử dụng đất. Một số trường hợp cố tình vi phạm, xây dựng công trình trái phép, tạo sự đã rồi và yêu sách đòi hợp thức hóa.

Các cơ quan chức năng đã tiến hành tuyên truyền, vận động, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Đa số người dân, sau khi được tuyên truyền, vận động đã nhận thức được hành vi vi phạm tự nguyện, phối hợp tháo dỡ công trình, khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, một số trường hợp không chấp hành, có hành vi chống đối, cản trở việc xử lý, vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự như: tại huyện Hiệp Hòa, năm 2022, khi chính quyền địa phương xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai ở thôn Ngọc Liễn, xã Châu Minh thì có 02 trường hợp có hành vi đe dọa, chống đối, cản trở, gây thương tích cho cán bộ xã. Cơ quan chức năng đã khởi tố, đưa ra xét xử vụ án hình sự đối với N.T.T và N.T.K ở thôn Ngọc Liễn, xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa về tội “Chống người thi hành công vụ”. Tòa án nhân dân huyện Hiệp Hòa đã xét xử, tuyên phạt bị cáo N.T.T 12 tháng tù giam và bị cáo N.T.K 10 tháng tù giam.

Người dân tự giác tháo dỡ công trình vi phạm

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm đất đai trên địa bàn theo Chị thị số 19-CT/TU và Kết luận số 120-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Người dân cần tìm hiểu và chấp hành đúng các quy định pháp luật về đất đai, tránh có các hành vi vi phạm pháp luật, khi các cơ quan chức năng xử lý làm thiệt hại về kinh tế cho gia đình và bản thân có thể vướng vào vòng lao lý./.

Hoàng Huân - Phòng An ninh Nội địa