(Thứ sáu, 08/03/2024, 10:12 pm GMT+7)

Ngày 01/7/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 96/2016/ NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 56/2023/NĐ-CP ngày 24/7/2023 của Chính phủ.

Thời gian gần đây, tình trạng nhân viên dịch vụ bảo vệ thuộc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ cấu kết, tiếp tay với cán bộ của cơ quan, tổ chức để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản và các hành vi vi phạm pháp luật khác có xu hướng gia tăng. Điển hình: Ngày 26/12/2023, T.V. Đ và P. T. L là nhân viên bảo vệ của Công ty dịch vụ bảo vệ tại Bắc Ninh đang triển khai bảo vệ ở khu Công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, quá trình thực hiện nhiệm vụ hai nhân viên bảo vệ trên có hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”, xảy ra tình trạng trên là do một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ chưa chấp hành đúng và đầy đủ các quy định trong việc tuyển dụng, sử dụng nhân viên dịch vụ bảo vệ.

(Ảnh minh họa-nguồn Internet)

Nghị định số 96/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định các điều kiện, tiêu chuẩn của nhân viên dịch vụ bảo vệ gồm:

Thứ nhất: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; không có tiền án về các tội giết người, cố ý gây thương tích, các tội xâm phạm sở hữu; có lý lịch rõ ràng được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận.

Thứ hai: Có giấy khám sức khỏe của trung tâm y tế, bệnh viện từ cấp huyện trở lên xác nhận có đủ sức khỏe để lao động; có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên; phải được đào tạo và được cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ; có hợp đồng lao động với Công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ; cấp biển hiệu, trang phục (có logo gắn trên áo đã đăng ký với cơ quan Công an có thẩm quyền) cho nhân viên bảo vệ.

Thứ ba: Nhân viên bảo vệ phải từ đủ 18 tuổi trở lên; không nghiện ma túy; không sử dụng nhân viên là người đang trong thời gian bị điều tra, truy tố, xét xử; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; người đang trong thời gian được tha tù trước thời hạn có điều kiện; người đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; chỉ giao nhân viên bảo vệ sử dụng công cụ hỗ trợ khi đã qua đào tạo và cấp giấy chứng nhận về sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ của cơ quan Công an có thẩm quyền.

Để phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng nhân viên dịch vụ bảo vệ thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị cơ quan, tổ chức cần chú ý sử dụng nhân viên bảo vệ đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn nêu trên.

Bùi Kiên - Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH./.