Thứ sáu, 03/05/2024
(Chủ nhật, 14/04/2024, 06:02 pm GMT+7)

Ngày 13/4/2024, Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị Tuyên truyền về các quy định của Luật Căn cước năm 2023 cho cho 82 Đại biểu là Trưởng nhóm người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, Luật Căn cước 2023 có 7 chương, 46 điều, so sánh với Luật Căn cước công dân năm 2014 thì Luật Căn cước năm 2023 có 10 điểm mới trong các quy định về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước; thẻ căn cước, căn cước điện tử; giấy chứng nhận căn cước; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan, được áp dụng đối với công dân Việt Nam, người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam; cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Đây là một bước tiến lớn về cải cách thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và có ý nghĩa trong việc phát huy giá trị của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước, giá trị và tiện ích của thẻ Căn cước, căn cước điện tử trong phát triển kinh tế - xã hội; đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ về chuyển đổi số ở nước ta theo mục tiêu của Đề án 06 Chính phủ.

Việc tuyên truyền Luật Căn cước, đặc biệt là các điểm mới của Luật cho các đại biểu là trưởng nhóm người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có ý nghĩa rất quan trọng, là cầu nối tuyền truyền đưa chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số để chính sách dân tộc được thực hiện đúng đắn, hiệu quả giúp cho các nhóm đối tượng người dân tộc thiểu số trên địa bàn nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của Luật Căn cước và đồng tình, ủng hộ, hỗ trợ các lực lượng chức năng trong quá trình triển khai, thực hiện.

(Ảnh Hội nghị tuyên truyền)

Dự kiến sau khi tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Căn cước tại cấp tỉnh, Ban dân tộc tiếp tục phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức các Hội nghị tuyên truyền trên địa bàn cấp huyện, xã theo quy định.

Tuấn Thành- Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH.