Thứ sáu, 03/05/2024
(Thứ sáu, 12/04/2024, 08:28 am GMT+7)

Loại nấm ma túy này có nhiều tên gọi khác nhau như 'nấm thần', 'nấm ảo giác', 'nấm ma thuật', 'nấm thức thần' có chứa chất psilocybine và psilocine, gây ảo giác cho người sử dụng và có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Theo Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an, hiện nay trên thế giới có khoảng 200 loại nấm ma túy với nhiều tên gọi khác nhau như “nấm thần”, “nấm ảo giác”, “nấm ma thuật”, “nấm thức thần”. Các loại “nấm thức thần” với hình dạng y hệt như những cây nấm bình thường nhưng là loại ma túy độc hại và vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Sử dụng 'nấm thức thần' thường gây ra ảo giác rất nguy hiểm

“Nấm thức thần” thường được chế biến bằng cách sấy khô và được sử dụng bằng cách trộn vào thức ăn hoặc đồ uống. Thông thường một cây “nấm thức thần” được cắt thành 3 đến 5 miếng để nhai hoặc ngậm. Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng “nấm thức thần” gây nghiện giống như ma túy đá, nhưng độc hại hơn nhiều, liều thấp có thể gây ảo giác, liều cao có thể gây tử vong cho con người.

Hình ảnh các loại 'nấm thức thần' được chia sẻ trên các nhóm mạng xã hội

Bởi vì, trong thành phần của nấm có chứa hoạt chất psilocybine, psilocine có khả năng gây ra ảo giác mạnh, bị cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội. Người sử dụng sẽ bị ảo giác và các trạng thái thức thần khác nhau và một số biểu hiện như: Buồn nôn, nôn, mù tạm thời, tính tình biến đổi, vật vã, vã mồ hôi, rối loạn nhịp tim, huyết áp, mất ngủ.. . Khi người sử dụng các loại này liên tục với liều lượng cao sẽ tác động mạnh đến hệ thần kinh, có thể gây ra trạng thái hưng phấn, kích động mạnh, thậm chí xuất hiện ảo giác như có kẻ thù trước mặt đang đe doạ, hãm hại...

Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo gia đình, nhà trường và xã hội cần nâng cao tinh thần cảnh giác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, cảnh báo toàn xã hội, nhất là trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên về tác hại, hiểm họa khôn lường của ma túy; nói không với ma túy (đặc biệt là ma túy học đường).

Khi phát hiện các thông tin liên quan đến tình hình tội phạm và tệ nạn về ma túy cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất hoặc theo số điện thoại đường dây nóng của Công an tỉnh (02043854328), Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh (0692588424) để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.