Thứ tư, 23/10/2024
(Thứ sáu, 21/06/2024, 03:46 pm GMT+7)

Theo cáo trạng Đỗ Văn Thái, sinh năm 1990 trú tại xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang làm nghề khai thác gỗ, buôn bán sang nhượng rừng và gỗ keo trên địa bàn huyện Lục Ngạn. Vào cuối tháng 4/2023 do việc làm ăn gặp khó khăn thua lỗ bản thân lại cần tiền ăn chơi chi tiêu cá nhân. Đỗ Văn Thái đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của người khác bằng cách đăng thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội Facebook, và Zalo qua nhóm “Hội khai thác gỗ keo” với nội dung Thái có rừng gỗ keo đã đến tuổi thu hoạch cần bán, ai có nhu cầu liên hệ với Thái qua số điện thoại 0382.490.695 và 0343.349.171 (thực tế Thái không có rừng keo để bán như thông tin đăng). Bằng hình thức đó đã có người liên hệ với Thái và đến xem rừng và đặt cọc tiền mua rừng cho Thái và bị Thái chiếm đoạt. Bằng hình thức trên từ ngày 01/5/2023 đến 20/5/2023 Thái đã chiếm đoạt của 07 (bảy) người với tổng số tiền chiếm đoạt là 750.000.000 đồng (Bảy trăm năm mươi triệu đồng).

Ngày 06/6/2023 Đỗ Văn Thái đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lục Ngạn đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân như nội dung trên. Thái thừa nhận việc không có rừng để bán nhưng vẫn gian rối để nhằm chiếm đoạt số tiền của bị hại. Số tiền chiếm đoạt được Thái đã sử dụng vào ăn chơi và chi tiêu cá nhân hết.

Ảnh bị cáo xét xử tại phiên toà

Hành vi của Đỗ Văn Thái đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo Thái đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình và đã cùng gia đình khắc phục đền bù xong thiệt hại cho 07 bị hại. Bị cáo xin được sự khoan hồng của pháp luật để sớm được trở về với gia đình, Hội đồng xét xử sau khi xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ Hội đồng xét xử tuyên phạt Đỗ Văn Thái 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phòng Cảnh sát THAHS&HTTP