Thứ hai, 20/05/2024
(Thứ bảy, 23/03/2024, 10:02 am GMT+7)

Triển khai Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, Công an thị xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tiến hành rà soát, động viên, tư vấn giúp đỡ những người thuộc diện tái hòa nhập cộng đồng có cơ hội vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách để sản xuất, kinh doanh. Điển hình là anh N.Q.D trú tại TDP. Vân Cốc 4, phường Vân Trung trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng vào đầu năm 2023 sau thời gian hơn 10 năm chấp hành án phạt tù. Khi mới hòa nhập lại cộng đồng, anh N.Q.D còn tự ti, mặc cảm, trăn chở chưa biết bắt đầu làm lại cuộc đời như thế nào. Qua các buổi làm việc, lực lượng Công an cơ sở đã hỏi thăm về cuộc sống, hoàn cảnh gia đình và định hướng trong tương lai; mới đầu anh N.Q.D còn chưa chia sẻ nhưng qua thời gian, anh N.Q.D đã dần dần cởi mở hơn, bộc bạch nhiều hơn về bản thân mình. Trong đó, anh N.Q.D có nêu một khó khăn với bản thân anh N.Q.D nói riêng và những người tái hòa nhập cộng đồng nói chung là thiếu vốn để ổn định kinh tế.

Biết được khó khăn của anh N.Q.D, kết hợp với việc Quyết định 22 vừa được ban hành, lực lượng Công an và UBND xã Vân Trung (nay là phường Vân Trung) đã lập danh sách, phối hợp thẩm định với Ngân hàng chính sách để anh N.Q.D được vay số tiền 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng). Hiện nay, anh N.Q.D đã đầu tư mở quán cà phê, tạo được việc làm cho chính mình và những người khác có cùng hoàn cảnh.

Công an thị xã Việt Yên phối hợp với Ngân hàng chính sách hướng dẫn các trường hợp

làm thủ tục vay vốn

Giờ đây, anh N.Q.D đã yên tâm, chí thú làm ăn; trong suốt quá trình này, anh D.Q.D vẫn luôn có sự đồng hành của các ban, ngành tại địa phương để số vốn được vay luôn phát huy giá trị và hiệu quả; từ đó lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chính sách tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù./.

Đức Anh - CATX Việt Yên./.