Chủ nhật, 14/07/2024
(Thứ sáu, 18/11/2022, 02:39 pm GMT+7)

        Nghị định 59/2022/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 20/10/2022, theo đó người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

(Ảnh minh họa)

        Như vậy, người dân có thể sử dụng ứng dụng VNeID để thay thế việc xuất trình: Thẻ bảo hiểm y tế; Giấy phép lái xe; Giấy đăng ký xe và các giấy tờ khác, nhưng với điều kiện các giấy tờ này đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Ngoài ra thông qua ứng dụng VNeID, công dân còn có thể gửi những phản ánh, kiến nghị về an ninh trật tự, tố giác tội phạm, những hành vi phạm pháp luật.

        Trong thời gian tới, ứng dụng VNeID có thể tích hợp thêm nhiều tiện ích hơn, như: Dịch vụ thương mại điện tử, thanh toán điện tử, ký số các hợp đồng điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt,...

        Từ 01/01/2023, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy chính thức không còn giá trị sử dụng. Cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú bằng phương thức điện tử trên hệ thống CSDLQG về DC.

        Để sử dụng ứng dụng VNeID, công dân đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 (công dân có thể tự đăng ký theo hướng dẫn http://congan.bacgiang.gov.vn/huong-dan-dang-ky-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-muc-do-1-tren-ung-dung-vneid.html.), mức độ 2 (đăng ký tại Cơ quan Công an). Sau khi được cấp tài khoản định danh điện tử thực hiện ngay việc kích hoạt ứng dụng này để đăng nhập thực hiện các thủ tục hành chính trên các cổng Dịch vụ công.

        Thông tin hiển thị trên ứng dụng VNeID gồm: Số thẻ Căn cước công dân; họ và tên; ngày tháng năm sinh; giới tính; quốc tịch; quê quán; nơi thường trú; căn cước công dân có giá trị đến; đặc điểm nhận dạng; ngày cấp, số điện thoại.

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH./.

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp