Thứ hai, 20/05/2024
(Thứ ba, 24/10/2023, 01:51 pm GMT+7)

90% người nghiện bị tái nghiện sau cai. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do người sau cai nghiện khi trở lại cộng đồng đã gặp phải không ít khó khăn để tái hoà nhập. Đặc biệt là việc tìm kiếm việc làm. Để phần nào hạn chế tình trạng này, nhiều năm qua, tại các cơ sở cai nghiện, người nghiện ma tuý không chỉ được điều trị mà còn được học nghề, từ đó hướng tới việc họ có thể chủ động nắm bắt được cơ hội việc làm khi tái hoà nhập cộng đồng. Thế nhưng, hoạt động này, trên thực tế, vẫn còn nhiều khó khăn.

Cắt cơn, tỉnh táo, đối tượng cai nghiện nào cũng muốn được học cái nghề để sớm hoà nhập cộng đồng. Trung bình 2 năm với đối tượng cai nghiện bắt buộc tại các cơ sở, học viên sẽ được tham gia học nghề sơ cấp theo nhu cầu, khóa 3 tháng

Nhiều người có tay nghề cũng nhờ những lớp đào tạo. Có nghề trong tay nhưng cứ trở lại cộng đồng thì nhanh chóng tái nghiện. Đào tạo nghề chưa thấy hiệu quả, nhiều trường hợp lại tiếp tục quay trở lại cơ sở với vòng luẩn quẩn. Tính đến ngày 14/10/2023, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 2.522 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó có khoảng 20% người đang ở các cơ sở giam giữ, cơ sở cai nghiện.

Trong 06 tháng đầu năm 2023, Trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh đã tổ chức 24 phiên giao dịch việc làm định kỳ, 09 phiên giao dịch chuyên đề, trực tuyến, qua đó thu hút trên 5.000 lao động tham gia được tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó ưu tiên tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động là phạm nhân sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

"Cầu nối" việc làm, cơ hội để người nghiện sau cai hoà nhập cộng đồng. Thế nhưng, đây mới chỉ là một trong những điều kiện cần, mang tính khách quan giống như sự hỗ trợ của gia đình, xã hội đối với người nghiện sau cai. Điều kiện đủ, để giúp người nghiện trở về cuộc sống bình thường chính là sự nỗ lực của bản thân của họ. Bởi, khi ra khỏi cơ sở cai nghiện, bên ngoài sẽ là đầy rẫy sự cám dỗ, mỗi ngày. Nói từ bỏ được ngay là khó. Số lượng người nghiện sau cai, duy trì được 5 năm, đã ít, được 10 năm, cũng không phải dễ tìm.