Chủ nhật, 19/05/2024
(Chủ nhật, 09/07/2023, 03:42 pm GMT+7)

a) Trình tự thực hiện:

Bước 1. Cán bộ, chiến sĩ nộp hồ sơ theo quy định tại cấp Phòng hoặc cấp Huyện nơi công tác.

Bước 2. Công an cấp Phòng hoặc cấp Huyện và tương đương sau khi nhận hồ sơ, chuyển hồ sơ cho cơ quan (Tổ chức cán bộ).

Bước 3. Cơ quan tổ chức cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thai sản do công an các đơn vị, địa phương chuyển đến; thẩm định hồ sơ, xét duyệt, và lập danh sách cán bộ, chiến sĩ hưởng chế độ theo mẫu C70a-HD, báo cáo Thủ trưởng Công an đơn vị, địa phương ký, xác nhận theo quy định.

Bước 4. Cơ quan tài chính căn cứ Danh sách C70a- HD đã được Thủ trưởng Công an địa phương duyệt, ký; trực tiếp hoặc chuyển kinh phí cho Công an đơn vị, địa phương cán bộ, chiến sĩ đang công tác chi trả tiền trợ cấp cho cán bộ, chiến sĩ hoặc thân nhân cán bộ, chiến sĩ; thu hồi tiền lương đã hưởng của những tháng cán bộ, chiến sĩ nghỉ sinh con; thông báo cho cán bộ, chiến sĩ, thân nhân cán bộ, chiến sĩ biết.

b) Cách thức thực hiện: Trực tiếp

c) Thành phần, số lượng hồ sơ:

- Sổ bảo hiểm xã hội thể hiện đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con;

- Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con.

- Trường hợp con chết sau khi sinh thì có thêm bản sao giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử hoặc bản sao giấy báo tử của con; trường hợp con chết ngay sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh thì thay bằng trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ hoặc của lao động nữ mang thai hộ thể hiện con chết;

* Số lượng hồ sơ: 02 bộ

d) Thời hạn giải quyết: Không quy định cụ thể.

đ) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân.

e) Cơ quan giải quyết thủ tục hành chính: Công an đơn vị, địa phương

g) Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Quyết định hành chính.

h) Phí, lệ phí (nếu có): Không quy định.

i) Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Mẫu số C70a-HD, Mẫu số 01B-HBS

k) Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có): Không quy định.

l) Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

- Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014;

- Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc;

- Nghị định số 33/2016/NĐ-CP, ngày 10/5/2016 của Chính phủ  quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với quân nhân, Công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân và Công an nhân dân;

- Thông tư số 122/2020/TT-BCA ngày 11/11/2020 Quy định quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội trong Công an nhân dân.

- Thông tư liên tịch số 105/2016/TTLT-BQP-BCA-BLĐTBXH ngày 30/6/2016 quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội và Nghị định số 33/2016/NĐ-CP ngày 10/5/2016 của Chính phủ về Bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với quân nhân, Công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.