Thứ hai, 20/05/2024
(Thứ năm, 21/03/2024, 08:20 am GMT+7)

Ngày 17/8/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 22 về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Đây là chủ trương, chính sách mới, nhân văn và có ý nghĩa đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự và nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đồng thời, đã tạo ra một cơ chế cụ thể, tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội để học nghề, sản xuất, kinh doanh, tạo lập cuộc sống, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tạo việc làm, sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù.

Ngay sau khi Quyết định số 22 có hiệu lực, để thực hiện kịp thời, thống nhất, hiệu quả, Công an huyện Tân Yên đã tham mưu cho UBND huyện ban hành Kế hoạch phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, ban ngành và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn triển khai thực hiện Quyết định số 22; đồng thời ban hành Kế hoạch giao nhiệm vụ cụ thể cho các Đội nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn trong việc phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai Quyết định số 22 có hiệu quả, minh bạch, đúng quy định của pháp luật, đưa chính sách nhân văn, nhân đạo này thực sự đi vào trong thực tế đời sống; tham mưu Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân huyện bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội để cho vay; phối hợp chặt chẽ với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện trong quá trình giám sát vốn vay và thu hồi nợ.

Tổ chức cho người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn

Kết quả, từ khi triển khai Quyết định số 22 đến ngày 15/3/2024, Công an huyện phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải ngân cho 31 người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn với số tiền 3.100.000.000 đồng nhằm tạo công ăn việc làm, sinh kế cho những người đã không may lầm lỡ, vi phạm pháp luật, qua đó góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Nguyễn Chính - CAH Tân Yên./.