Warning (2): session_start(): open(/var/lib/php/session/sess_rclgnh3di6s3hlluegueckqhj0, O_RDWR) failed: No space left on device (28) [APP/Config/bootstrap.php, line 2]
Warning (2): session_start() [<a href='http://php.net/function.session-start'>function.session-start</a>]: Failed to read session data: files (path: /var/lib/php/session) [APP/Config/bootstrap.php, line 2]
Warning (2): session_start() [<a href='http://php.net/function.session-start'>function.session-start</a>]: open(/var/lib/php/session/sess_m9hvunvbao7ijlvnib84k709h8, O_RDWR) failed: No space left on device (28) [CORE/Cake/Model/Datasource/CakeSession.php, line 745]
Warning (2): session_start() [<a href='http://php.net/function.session-start'>function.session-start</a>]: Failed to read session data: files (path: /var/lib/php/session) [CORE/Cake/Model/Datasource/CakeSession.php, line 745]
Warning (512): SplFileInfo::openFile(/var/www/html/conganbacgiang.gov.vn/public_html/app/tmp/cache/models/cabg_cake_model_default_cabg_news_news) [<a href='http://php.net/splfileinfo.openfile'>splfileinfo.openfile</a>]: failed to open stream: No space left on device [CORE/Cake/Cache/Engine/FileEngine.php, line 364]
Warning (512): _cake_model_ cache was unable to write 'default_cabg_news_news' to File cache [CORE/Cake/Cache/Cache.php, line 327]
Tân Yên: Công an xã Việt Lập phối hợp ngăn chặn 01 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Thứ năm, 02/05/2024
(Thứ tư, 31/01/2024, 11:09 am GMT+7)

Khoảng 16h25’ ngày 29/01/2024, tại Phòng giao dịch xã Việt Lập thuộc Ngân hàng Agribank - chi nhánh huyện Tân Yên, giao dịch viên Nguyễn Thị Huyền Linh tiếp nhận khách hàng P.T.H, sinh năm 1975, có HKTT tại xã Việt Lập, huyện Tân Yên làm thủ tục rút tiền tiết kiệm. Quá trình tiếp nhận, thấy bà H có nhiều biểu hiện bất thường nên giao dịch viên Linh đã tạm dừng giao dịch, tiếp cận khách hàng, nắm bắt thông tin; cùng các giao dịch viên khác tuyên truyền, giải thích, đồng thời báo cáo ngay lãnh đạo Phòng giao dịch, báo cho Công an xã Việt Lập phối hợp giải quyết vụ việc.

Ngay sau khi nhận được thông tin, cán bộ Công an xã Việt Lập trực tiếp đến Phòng giao dịch phối hợp tìm hiểu sự việc, tuyên truyền, giải thích về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng. Ban đầu, bà H vẫn còn tin tưởng đối tượng lừa đảo và không nghe theo lời giải thích, khuyên bảo của mọi người xung quanh. Các cán bộ Phòng giao dịch và Công an xã Việt Lập đã kiên trì giải thích, vận động, kết quả: Bà H đã nhận ra mình đang bị lừa đảo chiếm đoạt tiền tiết kiệm và hiểu rõ thủ đoạn của đối tượng, không tiến hành chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng.

Công an xã Việt Lập phối hợp với Phòng giao dịch tuyên truyền, giải thích cho bà H

Công an xã Việt Lập tiến hành phối hợp xác minh được biết: Bà H nhận được tin nhắn trên mạng xã hội Facebook từ một người tự xưng là người Hàn Quốc, có tình cảm và gửi món quà qua đường hàng không đến bà H. Đối tượng đề nghị bà H chuyển 26 triệu đồng phí vận chuyển và hứa hẹn bà H sẽ được nhận lại khoản tiền trên sau khi nhận được món quà. Đồng thời, đối tượng lừa đảo giả làm nhân viên sân bay, dùng số điện thoại lạ nhắn tin thông báo cho bà H để bà H tin những điều đối tượng nói là thật. Sau đó đối tượng lừa đảo đã điện thoại thúc ép bà H đến Ngân hàng rút tiền chuyển vào tài khoản do đối tượng cung cấp. Do thiếu hiểu biết và tin tưởng vào những điều đối tượng hứa hẹn, nhất là khi thấy có nhân viên sân bay đã liên hệ trực tiếp với mình qua điện thoại, bà H đã đến Phòng giao dịch xã Việt Lập thực hiện theo yêu cầu của đối tượng.

Với kiến thức và tinh thần cảnh giác cao, giao dịch viên Linh và các cán bộ Phòng giao dịch xã Việt Lập đã kịp thời trao đổi thông tin vụ việc có dấu hiệu tội phạm để được hướng dẫn, phối hợp xử lý kịp thời; giúp cho khách hàng P.T.H thoát khỏi vụ lừa đảo.

Để phòng chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói chung và công nghệ cao nói riêng, Công an huyện Tân Yên tiếp tục đề nghị Nhân dân luôn luôn đề cao cảnh giác, thận trọng và lưu ý những vấn đề sau để tránh bị lừa đảo:

1. Thường xuyên bảo vệ thông tin cá nhân (số CCCD; thông tin tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm; mật khẩu Facebook, Zalo…); không nên công khai các thông tin cá nhân trên mạng xã hội, Internet để tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

2. Không chuyển tiền, không cung cấp thông tin cá nhân, không làm theo hướng dẫn, yêu cầu khi chưa biết rõ người nhận tiền, nhận thông tin và người yêu cầu là ai, với mục đích gì.

3. Khi có cuộc gọi tự xưng là cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án... phải yêu cầu người gọi gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ đến Công an địa phương nơi mình cư trú. Lực lượng chức năng nếu làm việc với người dân sẽ có giấy mời, giấy triệu tập gửi cho người đó đến làm việc trực tiếp tại trụ sở cơ quan, đơn vị. Lực lượng chức năng cũng không bao giờ yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

4. Thường xuyên cập nhật qua nhiều kênh thông tin các hình thức, thủ đoạn lừa đảo; mỗi người dân là một tuyên truyền viên tích cực về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói riêng, thủ đoạn tội phạm nói chung để nhiều người cùng biết, chủ động phòng tránh.

Khi phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, đề nghị Nhân dân liên hệ ngay số điện thoại Trực ban Công an huyện Tân Yên: 0204.3878.205 hoặc báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Tuấn Minh - CAH Tân Yên./.

Warning (512): _cake_core_ cache was unable to write 'file_map' to File cache [CORE/Cake/Cache/Cache.php, line 327]